Xu Hướng 9/2023 # Những Tác Hại Của Việc Ăn Cay Bạn Nên Biết # Top 18 Xem Nhiều | Gxpp.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Những Tác Hại Của Việc Ăn Cay Bạn Nên Biết # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Tác Hại Của Việc Ăn Cay Bạn Nên Biết được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Gxpp.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc ăn cay, ăn nhiều gia vị cay nồng như ớt, tiêu, mù tạt… được nhận định là một thói quen ăn uống không an toàn và có thể gây hại cho cơ thể. Tuy sử dụng các gia vị ớt, tiêu sẽ tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn, mang lại cảm giác thú vị khi ăn, thậm chí gây nghiện ở nhiều người. Vậy những tác hại của việc ăn cay là gì? Thói quen này có thực sự nguy hiểm đến sức khỏe?

1. Nóng trong người

Với đặc tính cay nóng, khi ăn nhiều ớt, tiêu… có thể sẽ gặp phải tình trạng nóng, nhiệt trong người, cùng các biểu hiện nhiệt, bỏng miệng, môi khô nứt, nóng rát nhiều vùng thượng vị. Với tính hút ẩm

Tình trạng nóng trong người có thể ngày càng nặng hơn nếu ta vẫn duy trì thói quen ăn đồ cay nóng thường xuyên.

2. Gây ợ nóng sau khi ăn

Thỉnh thoảng ăn cay cũng đã khiến ta gặp một số vấn đề ợ nóng, đầy bụng. Nguyên nhân là do vị cay tác động lên dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, gây ra tình trạng trào ngược dạ dày, sinh ợ nóng, căng trướng bụng. Hạn chế ngay lượng ớt trong các món ăn, giảm độ cay hoặc không ăn cay trong một thời gian để hạn chế tình trạng này chuyển biến xấu.

3. Tổn thương dạ dày

Ngoài ra thói quen ăn cay nhiều kéo dài, không điều trị các triệu chứng đau dạ dày kịp thời, lâu năm có thể gây ung thư dạ dày rất nguy hiểm. Theo nghiên cứu cho biết, chất nhuộn máu trong ớt bột đỏ, tương ớt… có chứa chất sudan là yếu tố chất phát sinh ra các tế bào ung thư. Khi ăn phải ớt bột hoặc các chế phẩm ớt quá hạn sử dụng, có nấm mốc sẽ sản sinh ra chất alfatoxin có thể gây ngộ độc và nguy cơ ung thư cao hơn.

4. Mắc bệnh trĩ

Ớt có tính hút nước cao, ăn nhiều gây thiếu nước trong người, áp xe hậu môn, nóng nhiệt khó tiêu gây táo bón, khó đi ngoài. Lâu dần tình trạng này đến các triệu chứng lòi búi trĩ nội, ngoại. Triệu chứng ngày càng nặng hơn nếu cơ thể không thường xuyên uống bù nước, nạp thêm nhiều vitamin C và dưỡng chất để thanh lọc cơ thể.

5. Tổn thương vết thương hở sâu hơn sau phẫu thuật

Với những vết thương hở lớn sau các ca phẫu thuật, bệnh nhân luôn được bác sĩ yêu cầu kiêng cữ đồ ăn cay nóng trong thời gian dài vì những tác động không tốt đến vết thương. Ớt có tính nóng, có thể gây lở loét, nóng rát và gây mưng mủ vết thương, hạn chế khả năng làm lành da và có thể gây sẹo.

6. Tăng huyết áp

Trong ớt tươi có chứa các loại chất như là vitamin C, vitamin B1, B2, cartomrin, canxi, photpho, sắt có lợi cho sức khỏe và giúp phòng tránh các loại virus có hại, các căn bệnh nguy hiểm. Song khi ăn quá nhiều và thường xuyên, vị cay của ớt tác động mạnh lên cổ họng và vùng niêm mạc của đường ruột, lâu dần độ cay vượt ngưỡng an toàn tạo thành áp lực lên thành mạch, gây cao huyết áp, tổn thương các dây thần kinh.

7. Làm tê liệt các gai vị giác

Với tình trạng tiếp xúc với cảm giác cay nóng thường xuyên, các gai vị giác trên lưỡi của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng, từ đó chức năng cảm nhận vị giác cũng bị suy giảm theo thời gian. Hạn chế ăn ớt cay mạnh, nhiều bởi những ảnh hưởng tê liệt vị giác lúc ban đầu khi mới ăn ớt, lâu dần sẽ khiến bạn không có khả năng cảm nhận mùi vị hiệu quả như trước kia nữa.

8. Gây kích ứng da

Ăn ớt nhiều hoặc đôi khi ăn một lần quá nhiều lượng ớt hơn so với thông thường có thể gây kích ứng da từ nhẹ cho đến nghiêm trọng. Điều này cũng giống với triệu chứng tiếp xúc vỏ trong của ớt lên da, vùng quanh mắt có thể gây nóng, ngứa các vùng da này.

9. Hôi miệng

Trước mỗi dịp quan trọng nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này, để đảm bảo hơi thở luôn được thơm tho.

10. Mất ngủ

Tính cay nồng mạnh của ớt, đặc biệt là những loại ớt được xếp mức độ cay cao như siracha, jalapeno, cayenne thường gây hưng phấn cao, đặc biệt là ở thời gian ăn trước khi đi ngủ, gây tác động đến hệ thần kinh, làm mất ngủ trong thời gian dài.

Theo dinhduong.online tổng hợp

Ăn Cay Có Tốt Không? Tác Hại Của Việc Ăn Cay Mà Bạn Nên Biết!

Phải công nhân là những món ăn cay xè có sức hút kinh khủng so với những món ăn khác. Khác với vị cơ bản: chua. mặn, ngọt, đắng chính là vị do lưỡi nếm được thì cay bản chất chính là cảm giác đau và bị nóng của lưỡi.

Trong ớt có chứa chất Capsaicin kích thích phản xạ của não bộ làm sản sinh Endorphin – một hợp chất tăng độ hưng phấn. Thế nên có nhiều người “nghiện” cảm giác này và lựa chọn các món cay trong khẩu phần của mình.

Theo một số nghiên cứu đã thống kê cho thấy những người ăn ớt đỏ thường xuyên có chỉ số cholesterol thấp hơn người bình thường. Giúp họ tránh được nguy cơ bị mắc bệnh tim.

Bên cạnh đó chất Capsaicin trong ớt cũng giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị bệnh béo phì.

Chất Capsaicin giúp trao đổi chất hiệu quả giúp bạn đốt calo hiệu quả trong quá trình tập luyện. Thêm vào đó các món ăn cay thường khiến bạn toát nhiều mồ hôi vì độ cay và nóng từ đó thúc đẩy trao đổi chất cơ thể cũng như bài tiết.

Ăn cay có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả

Khi ăn thức ăn cay cảm giác đau và nóng rát ở đầu lưỡi sẽ áp chế sự đau đớn ở các vị trí khác. Bên cạnh đó chất Capsaicin giúp tạo ra Endorphin  khiến bạn hưng phấn hơn và giảm bớt được cơn đau. Vì thế chúng hay được sử dụng để làm các thuốc bôi đặc trị đau nhức.

Ngoài ớt ra, các gia vị khác cũng có những công dụng mà không phải ai cũng biết đến. Curcumin – một hợp có trong nghệ có tác dụng giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm. Do đó ở một bài thuốc dân gian người ta dùng nghệ trong các phương thuốc trị viêm loét bao tử, da liễu hay các vết thương ngoài da.

Mọi thực phẩm hay món ăn nào đó đều có thể tốt hoặc không tốt nếu bạn không biết ăn đúng các. Món cay cũng vậy nếu bạn ăn quá mức thì không những không hưởng được những lợi ích trên mà còn phải gánh những hậu quả nặng nề.   

Như đã nói, cay chính là cảm giác đau, nóng và rát thế nên khi ăn một lượng vừa phải thì nó sẽ giúp bạn kích thích vị giác và ngon miệng hơn khi ăn. Nhưng tiêu thụ thức ăn cay quá thường xuyên và với số lượng lớn thì dạ dày của bạn sẽ hứng chịu những hậu quả nặng nề.

Viêm loét dạ dày xảy ra khi bạn ăn quá nhiều đồ cay kéo theo đó là các tình trạng như: ợ chua, trào ngược dạ dày, nôn mửa,…

Khi vị giác của bạn đã quá quen với sự kích thích khi ăn món cay thì đến lúc phải thử những món khác bạn sẽ không còn thấy ngon miệng và sảng khoái như thế. Hoặc ở một số trường hợp nặng khi ăn đồ cay quá mức sẽ mất hoàn toàn vị giác khi nếm các món ăn khác.

Ăn nhiều món cay nóng sẽ làm lưỡi của bạn bị nóng rát và lở loét dẫn đến tình trạng nhiệt miệng và nổi mụn nước. Ngoài ra, một số bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng như bao tử, hậu môn, cổ họng,… đặc biệt là người bệnh trĩ thường được khuyến khích hạn chế ăn đồ ăn cay.

Ăn cay nhiều sẽ khiến cho mụn nổi nhiều hơn

Dùng thức ăn cay nhiều cũng khiến bạn nổi mụn và làm da trở nên khô ráp và thiếu sức sống.

5 Tác Hại Của Mỡ Thừa Vùng Bụng Bạn Nên Biết

Bất kể chất béo xuất hiện ở đâu trên cơ thể thì chúng ta cũng đều lo lắng, đặc biệt là khi nó tích tụ ở vùng bụng. Nếu bạn là phụ nữ và kích thước vòng eo của bạn trên 90 cm hoặc nếu bạn là nam giới và kích thước vòng eo của bạn trên 102 cm, rất có thể bụng bạn đang tích trữ một lượng mỡ khá lớn. Theo các bác sĩ, điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. chúng mình rất coi trọng vấn đề sức khỏe, vì vậy chúng mình đã tìm hiểu tất cả về tác hại của mỡ vùng bụng và muốn chia sẻ những thông tin này để bạn có thể biết và tập thói quen sống lành mạnh hơn. Và quan trọng hơn hết vẫn là đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể và chính xác hơn nếu bạn đang có nguy cơ bị béo phì.

Nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn

Theo một nghiên cứu, phụ nữ có nhiều mỡ tích ở vùng bụng sẽ có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ cao gấp 3 lần người không bị béo bụng. Nguyên nhân phần lớn là do mỡ nội tạng và mỡ bụng tiết ra nhiều hóa chất gây viêm và làm tổn thương tới não. Kết quả nghiên cứu chỉ ra tầm quan trọng của việc giảm tỷ lệ béo phì để giải quyết chứng mất trí, dự kiến sẽ ảnh hưởng đến 42,3 triệu người trên toàn thế giới vào năm 2023. Các nhà nghiên cứu từ Trinity College Dublin cũng đã nghiên cứu dữ liệu từ hơn 5.000 người về mức độ chất béo ảnh hưởng tới sức khỏe não bộ. Kết quả chỉ ra rằng những người có bụng lớn sẽ dễ bị sa sút trí tuệ hơn khi họ già đi.

Nguồn: BRIGHTSIDE

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn

Nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn

Người ta đã chứng minh rằng các tế bào mỡ nội tạng ở vùng bụng có thể tạo ra các protein có khả năng làm co mạch máu, đây là một trong số những nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp cao. Ngoài ra, những protein này cũng có thể gây tắc nghẽn động mạch, khiến người bệnh dễ bị đột quỵ và lên cơn đau tim.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn

Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ năm 2023, béo phì là nguyên nhân thứ hai gây ung thư sau hút thuốc lá và dự đoán sẽ trở thành nguyên nhân hàng đầu trong thập kỷ tới. Chất béo trong cơ thể có 2 vai trò chính là cung cấp năng lượng và hấp thu vận chuyển các vitamin của chất béo như vitamin A, E, D, K… bổ sung cho cơ thể. Những loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người như khả năng đáp ứng miễn dịch, tạo máu, chức năng thị giác, chống lại lão hóa… Khi chất béo tích tục quá nhiều trong cơ thể, cơ thể có thể gây ra các rối loạn là nguồn gốc chính gây ung thư. Một nghiên cứu mới cũng phát hiện ra một loại protein tiết ra từ mỡ bụng có thể biến các tế bào không phải ung thư thành ung thư, dẫn đến sự phát triển của khối u trong cơ thể.

Nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn

Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn

Phát triển hội chứng chuyển hóa là nguy cơ bạn phải đối mặt khi có vòng eo lớn. Khi cơ thể bạn xuất hiện mỡ bụng và vòng eo lớn, bạn có thể dễ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ. Ngoài ra, cơ thể những người béo bụng cũng yếu, chậm chạp và dễ mắc các loại bệnh khác hơn.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn

Nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn

Khi gan của bạn bị bao phủ bởi các mô mỡ do mỡ bụng dư thừa, nó sẽ không thể xử lý đủ lượng đường dư trong máu. Vì thế lượng đường sẽ dần tích tụ nhiều trong máu và không được gan xử lý. Điều này sẽ khiến cho lượng đường trong máu cao hơn và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng sẽ cao.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn

Bạn có cho rằng mỡ bụng rất có hại cho sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách hơn chúng mình đã đề cập trong bài không? Chúng mình luôn mong muốn bạn đọc có thể chia sẻ thật nhiều kiến thức bổ ích của bản thân với mọi người cũng như chúng mình.

Đăng bởi: Sỹ Thiện Đinh

Từ khoá: 5 Tác hại của mỡ thừa vùng bụng bạn nên biết

15 Tác Hại Của Nước Ngọt Nếu Bạn Dùng Không Đúng Cách

Uống nhiều nước ngọt dẫn đến bệnh tiểu đường Giảm trí nhớ

Uống nhiều nước ngọt dẫn đến bệnh tiểu đường

Trái với suy nghĩ của số đông cho rằng trí nhớ kém là vấn đề của tuổi già. Trên thực tế, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết một số người có xu hướng hay quên khi có thói quen sử dụng nước ngọt. Đây là vấn đề không nên xem nhẹ. Cho dù ở tuổi 16 hay 60, bạn phải đấu tranh để không bị suy giảm trí nhớ. Quan trọng là hiểu được nguyên nhân làm cho trí nhớ của bạn giảm đi, từ đó bạn sẽ biết cách ngăn chặn trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Giảm trí nhớ

Thúc đẩy hình thành sỏi thận

Giảm trí nhớ

Sỏi thận được hình thành từ can xi và phốt phát hay oxalate, các khoáng chất được hấp thụ qua đường thức ăn và bài tiết qua đường tiết niệu. Về cơ bản, bất kỳ chất lỏng nào đi vào cơ thể sẽ được thận xử lý qua ba giai đoạn. Trước hết, chất lỏng sẽ được lọc để tách các chất nào có lợi cho cơ thể và phải loại bỏ. Sau khi trải qua quá trình sàng lọc, các chất qua giai đoạn sẽ được thận chuyển qua máu để lưu thông khắp cơ thể. Giai đoạn cuối cùng là quá trình trục xuất để làm sạch các chất không được cơ thể sử dụng và cũng có thể gây độc, qua nước tiểu. Những người khác với nước thường có thể được thận xử lý trực tiếp mà không gặp vấn đề gì, đồ uống có ga cao có chứa fructose (chất làm ngọt nhân tạo) và axit photphoric hoặc axit nitric. Những hợp chất bổ sung này buộc thận phải làm việc nhiều hơn để xử lý soda.

Cuối cùng, các thành phần này thực sự được thu thập thành một và tạo thành các cục đá canxi mà sau đó có thể làm tắc nghẽn thận. Đây là tiền thân của bệnh sỏi thận do uống nước ngọt. Ngoài sỏi thận, tiêu thụ soda thường xuyên cũng có thể gây ra bệnh thận mãn tính. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ ít nhất 1 ly soda mỗi ngày có thể làm tăng 23% nguy cơ sỏi thận so với những người chỉ tiêu thụ 1 ly soda mỗi tuần. Nguy cơ này có thể được báo cáo là tăng cùng với sự gia tăng phần soda mà bạn đang uống. Hơn nữa, nguy cơ của bạn có thể tăng lên nếu bạn có tiền sử gia đình tương tự.

Trong khi đó, một số loại nước ngọt nhập lậu chứa rất nhiều phốt phát và đây là nguyên nhân chính gây ung thư. Khi các triệu chứng xuất hiện, một khiếu nại phổ biến của bệnh nhân bị sỏi thận là đau ở vùng thắt lưng xuất hiện đột ngột và rất ốm. Cơn đau này có thể lan ra phía trước hoặc phía sau cơ thể. Các triệu chứng khác đi kèm bao gồm buồn nôn, nôn, đau khi đi tiểu hoặc nước tiểu có máu. Sỏi thận có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được xử lý đúng cách.

Nước ngọt làm tăng cân mất kiểm soát Làm hỏng hệ tiêu hoá

Nước ngọt làm tăng cân mất kiểm soát

Không chỉ dừng lại ở các tác hại nói trên, nước ngọt có gacòn huỷ hoại hệ tiêu hoá. Trong nước ngọt có chứa các chất phụ gia, bảo quản làm tổn thương bề mặt ruột và dạ dày. Uống nước ngọt mỗi ngày cũng sẽ làm hỏng hệ tiêu hóa của bạn. Trong nước ngọt với rộng rãi chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản khiến thương tổn bề mặt của ruột và dạ dày. Tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều axit này cũng có thể tạo ra môi trường axit kéo dài và dẫn đến tổn thương viêm mạc dạ dày.

Tác hại của nước ngọt có ga đã được các chuyên gia trên thế giới nghiên cứu và chứng minh cũng như cảnh báo đến người tiêu dùng rất nhiều. Vì vậy, hãy từ bỏ thói quen uống nước ngọt có ga để bảo vệ sức khoẻ của mình. Thay thế vào đó chúng ta có thể dùng nước ép trái cây, sinh tố… để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và có một cơ thể khoẻ mạnh, tràn đầy sức sống.

Làm hỏng hệ tiêu hoá

Phụ nữ uống nhiều nước ngọt dễ mắc bệnh tim Ảnh hưởng xấu đến men răng

Phụ nữ uống nhiều nước ngọt dễ mắc bệnh tim

Nước ngọt có ga không những gây ra những tổn hại cho sức khỏe, mà đặc biệt còn gây hại cho men răng rất cao. Bởi chúng có chứa nhiều axit. Đây là nguyên nhân chính khiến cho men răng bị gây hại, thậm chí còn khiến răng ố vàng. Ngoài lượng axit, trong một số loại nước ngọt còn có chứa lượng đường khá lớn. Điều này khiến cho răng bị sâu, trong thời gian dài lỗ sâu răng to hơn và tấn công sâu vào bên trong răng. Hậu quả còn trở nên nghiêm trọng hơn, bởi nó gây ảnh hưởng đến tủy răng dẫn đến răng bị viêm. Mặt khác, răng được bao bọc bởi một lớp men răng làm chất bảo vệ. Khi uống quá nhiều nước ngọt có ga, lượng axit photphoric sẽ cản trở sự hấp thụ can xi, bào mòn lớp men răng dẫn đến suy răng, sâu răng và bệnh nướu răng. Nước ngọt có ga chứa nhiều loại axit gây tổn hại cho men răng rất cao là nguyên nhân không chỉ gây hại cho răng mà còn khiến răng ố vàng.

Ảnh hưởng xấu đến men răng

Gây nghiện

Một vài người khi được khảo sát về sở thích dùng nước ngọt, họ cho biết rằng nếu một ngày không uống đủ một lon nước ngọt thì trong người bứt rứt vô cùng khó chịu, thậm chí mất tỉnh táo và không thể tập trung vào công việc. Đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã nghiện nước ngọt. Nguyên nhân là do đường kích thích sự phóng thích dopamine, chất dẫn truyền nội tiết thần kinh trong não làm cho chúng ta cảm thấy tươi khỏe và hưng phấn. Nói nôm na, nước ngọt cũng giống như một loại ma túy nhưng tác hại không đáng kể. Tốt nhất, bạn nên tiêu thụ nước ngọt ở mức vừa phải, nếu không nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đấy!

Một số loại nước ngọt có chứa chất kháng cháy có độc tính cao

Gây nghiện

Một số loại soda có chứa chất chống cháy có độc tính cao. Chất chống cháy thường hiện diện trên các mặt hàng mà bạn biết đấy, bạn không muốn chúng bắt lửa. Nhưng tôi đặt cược bạn không biết rằng nhiều nước ngọt, đặc biệt là thức uống hương vị cam quýt, cũng chứa chất chống cháy dưới hình thức của dầu thực vật brôm (brominated vegetable oil- BVO).

Nguy cơ loãng xương từ nước ngọt có gas Đối mặt với nguy cơ ung thư Thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa

Đối mặt với nguy cơ ung thư

Làn da là yếu tố quan trọng đối với tất cả chị em phụ nữ chúng ta. Thế nhưng, thật bất ngờ khi bạn gái vô tình sử dụng những loại nước ngọt có ga với số lượng lớn. Nó làm cho da của bạn sau một thời gian sẽ nhanh chóng xuất hiện nếp nhăn, thúc đẩy qua trình da lão hóa, khiến bạn già trước tuổi. Bởi trong các loại nước ngọt có gas chứa nhiều chất caffein giảm sự đàn hồi ở da. Hoặc các loại nước tăng lực và nước ngọt khiến quá trình hydrat hóa trong cơ thể trở nên yếu hơn. Đây là lý do hiến làn da dễ mất độ đàn hồi và bị chảy xệ trông thấy.

Nếu thường xuyên uống nước ngọt trong một thời gian dài sẽ khiến mất nước ở da, gây ra tình trạng mất ngủ. Bên cạnh đó, xuất hiện nếp nhăn, da khô, hoặc nặng hơn khiến mụn tấn công… Và lý do này khiến đẩy nhanh quá trình lão hóa cho da của bạn, khiến làn da già đi. Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, uống nhiều nước có ga sẽ làm bạn già nhanh hơn so với tuổi. Khoáng chất có trong nước ngọt có ga là photphat sẽ thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa, làm cấu trúc da xấu đi, dễ tổn thương. Thậm chí còn gây ảnh hưởng không tốt đến tim, thận. Để chắc chắn hơn, một số nhà khoa học đã thử nghiên cứu trên chuột bạch và kết quả cho thấy, phần lớn những con thử nghiệm trong số chúng đều gặp những rắc rối về tim cũng như các mạch máu.

Gây rối loạn nội tiết tố

Thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa

Nước giải khát có ga (còn gọi là nước ngọt có ga hay nước ngọt) là một loại thức uống thường chứa nước cácbon điôxít bão hòa, chất làm ngọt, và thường có thêm hương liệu. Chất làm ngọt có thể là đường, Xirô bắp high- fructose, nước ép trái cây, chất làm ngọt thay thế thường thấy trong các loại “không đường” hoặc các kết hợp của các loại trên. Một số nước giải khát có ga khác còn chứa caffeine, phẩm màu, chất bảo quản và các thành phần khác.

Trong cơ thể nói chung luôn tồn tại một hệ thống nội tiết. Nhiệm vụ chính của hệ thống này là tiết ra các hormone và cùng với hệ thống thần kinh điều chỉnh sự chuyển hóa, cũng như chức năng sinh lý trong cơ thể con người. Bệnh rối loạn nội tiết tố là tình trạng lượng hormone tiết ra quá nhiều hoặc quá ít, phá vỡ sự cân bằng của quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nó ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của con người. Theo tổ chức y tế Mỹ, lượng đường trong nước ngọt cùng một số chất bảo quản có khả năng làm suy giảm hormone serotonin trong cơ thể. Từ đó làm giảm ham muốn tình dục và mất dần hạnh phúc trong đời sống vợ chồng. Nước ngọt có chứa chất gây rối loạn nội tiết bisphenol A (chất nhân tạo để sản xuất nhựa PC). Chất này góp phần làm tăng nguy cơ ung thư, tàn phá hệ thống nội tiết, gây dậy thì sớm và nguy cơ vô sinh cao. Để giữ cân bằng nội tiết tố, hãy hạn chế uống nước ngọt không rõ nguồn gốc, thay vào đó những cốc nước lọc tinh khiết.

Nước ngọt không có tí giá trị dinh dưỡng nào

Ngay cả pizza, McDonalds, hoặc thức ăn nhanh khác ít ra còn có chứa một số thành phần tốt. Có một cách tuyệt vời để giữ sức khỏe là không nhất thiết phải tự hỏi những gì không tốt và tránh nó, hãy tự hỏi những lợi ích dinh dưỡng bạn sẽ có từ việc ăn hay uống thứ gì đó. Nếu nó không có bất kỳ giá trị nào cho bạn, hãy bỏ nó và thật không may nước ngọt không vượt qua được bài kiểm tra này.

Nước ngọt không làm bạn cảm thấy no

Đăng bởi: Nguyễn Đoàn Thịnh

Từ khoá: 15 tác hại của nước ngọt nếu bạn dùng không đúng cách

Những Tác Dụng Tuyệt Vời Của Cám Gạo Ai Cũng Nên Biết

Cám gạo là lớp bột bao phủ phía ngoài hạt gạo và nằm trong vỏ trấu, giống như một lớp phấn. Khi bạn đi xát gạo thì phần cám gạo, hạt gạo và vỏ chấu sẽ được tách ra riêng biệt. Cám gạo có màu trắng đục, có mùi thơm đặc trưng của gạo.

Trị mụn

Là nguyên liệu phổ biến trong điều trị mụn, cám gạo thường được sử dụng để đắp mặt nạ vì chúng sở hữu các vi lượng vitamin B1, E trị mụn giúp tăng sinh collagen, tái tạo tế bào, kháng khuẩn, tiêu viêm cồi mụn, tình địch của mụn trứng cá, mụn ẩn, mụn đầu đen,…giải quyết vấn đề thâm sau mụn.

Thu nhỏ, thông thoáng lỗ chân lông

Các dưỡng chất trong bột cám gạo sẽ thấm sâu vào da, phục hồi da hư tổn ngay từ bên trong khi sử dụng để rửa mặt. Khi làn da khỏe mạnh, việc đào thải cặn bã, dầu thừa dễ dàng hơn. Từ đó ngăn chặn việc bít tắc lỗ chân lông.

Ngừa nám tàn nhang

Bột cám gạo có thành phần dinh dưỡng cao, trong đó vitamin B1 là cứu tinh trong công cuộc dưỡng da, đẩy lùi quá trình hình thành sắc tố melanin (nguyên nhân gây nám da). Nếu kết hợp mặt nạ cám gạo với sữa tươi không đường, bạn sẽ thu được hỗn hợp trị nám thần kỳ, thúc đẩy tiêu nám nhanh chóng, đặc biệt phù hợp da nhạy cảm. Chất lipid trong bột cám gạo có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn sự tác động của tia cực tím do đó phòng chống nám và tàn nhang.

Chăm sóc tóc

Nước cám gạo lọc để chua lên men có tác dụng như một màng bảo vệ tóc bởi nó chứa hàm lượng dinh dưỡng vitamin A và C làm cho tóc óng mượt, vitamin B giúp các tế bào sắc tố màu đen trở nên đen hơn có thể sử dụng làm gội đầu hằng ngày giúp mái tóc chắc khỏe, bóng mượt và hạn chế gàu.

Làm trắng da

Trong bột cám gạo có chứa 10% axit phytic có tác dụng tẩy da chết nhẹ, đồng thời kiểm soát sắc tố da, tiêu hủy tế bào, kích thích tái tạo tế bào mới do vậy có thể cải thiện tông màu da. Chỉ cần với bột cám gạo nguyên chất, hoặc kết hợp thêm bất cứ nguyên liệu tự nhiên nào mà bạn yêu thích và áp dụng lên mặt đều đặn, bạn sẽ thấy da mình trắng sáng lên rất nhiều. Cách làm này phù hợp cho mọi loại da, và đảm bảo không bao giờ có tác dụng phụ.

Không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, những dưỡng chất trong cám gạo còn có thể phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

Chống oxy hóa

Cám gạo được coi là chất có thể chống oxy hóa hiệu quả bậc nhất. Trong thành phần phần của cám gạo có chứa phytosterol – có tác dụng chống oxy hóa, kiểm soát đường huyết, cải thiện tình trạng sức khỏe tuyến tiền liệt hiệu quả và tăng cường chuyển hóa cholesterol trong cơ thể. Cám gạo nguyên chất không chứa lactose, gluten và không gây dị ứng nên dễ dàng thích nghi với tất cả mọi đối tượng.

Hỗ trợ điều trị bệnh mạn tính

Các hợp chất trong cám gạo như dầu cám, inositol, gamma-oryzanol, axit ferulic, sterol thực vật có vai trò hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh ung thư, sỏi mật, tim mạch, gan nhiễm mỡ, giảm nồng độ chất béo và tăng cholesterol tốt cho cơ thể.

Bổ sung chất xơ dồi dào

Theo các nghiên cứu đăng trên trang chúng tôi cám gạo được coi là thực phẩm cung cấp chất xơ dồi dào, có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ do đau tim, ung thư và rối loạn đường ruột. Ngoài ra chất xơ còn có vai trò kiểm soát cơn thèm ăn, khiến bạn no lâu và ngăn chặn nguy cơ bị béo phì và các bệnh tim mạch. Hàm lượng chất xơ trong cám gạo cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng bằng cách khiến bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.

Ngăn ngừa bệnh về tim mạch và tiểu đường

Lưu ý khi sử dụng cám gạo:

Tác dụng của cám gạo chỉ phát huy tối đa khi bạn lựa chọn được sản phẩm chất lượng và áp dụng đúng theo hướng dẫn. Do đó, trong quá trình sử dụng cám gạo để làm đẹp bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Cám gạo để chăm sóc da cần đảm bảo là loại cám gạo sạch, đã được làm sạch vỏ trấu để không gây ngứa cho da. Thông thường phần cám gạo sử dụng để làm đẹp là cám gạo thu được lần 2 khi xay xát gạo.

– Khi chọn đắp mặt nạ cám gạo cùng các nguyên liệu tự nhiên khác, nên thử trên da cổ tay trước 30 phút để thử sự phản ứng của da. Nếu da tay không có dấu hiệu bất thường gì bạn có thể sử dụng lên mặt yên tâm.

Advertisement

– Bảo quản cám gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên chứa trong chai, hũ thủy tinh để bảo toàn chất lượng bột cám gạo. Nếu thấy tình trạng vón cục hay ẩm mốc, ngừng sử dụng bột cám gạo đó ngay.

Là thực phẩm không thể thiếu của mỗi gia đình giúp bổ sung nguồn dưỡng chất chính là phương pháp hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ làm đẹp cho bạn và gia đình một cách an toàn, phù hợp với mọi đối tượng. Các phương pháp làm đẹp từ thiên nhiên luôn mang lại hiệu quả cao, bền vững nhưng không cấp tốc như các loại kem chứa chất tẩy rửa mạnh trên thị trường. Hy vọng những thông tin mà mình chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích khi sử dụng sản phẩm cám gạo.

10 Xu Hướng Thời Trang Gây Hại Cho Sức Khỏe Bạn Nên Biết

Đời sống vật chất của con người ngày một cao, nên nhu cầu làm đẹp của phái yếu cũng theo đó mà tăng cao. Làm đẹp là một chuyện, đẹp đúng cách, đẹp an toàn lại là một vấn đề khác. chúng mình sẽ điểm danh một vài trường hợp việc làm đẹp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng như thế nào.

Tắm nắng quá lâu, thường xuyên Mang túi xách quá nặng

Tắm nắng quá lâu, thường xuyên

Theo các chuyên gia sức khỏe thì không nên sử dụng những chiếc túi xách có trọng lượng quá 10% trọng lượng của cơ thể, việc mang chiếc túi xách quá nặng sẽ gây ảnh hưởng đến lưng, vai, xương cột sống.

Vì thế nên sử dụng những chiếc túi xách nhỏ, phù hợp với trang phục.

Mang túi xách quá nặng

Xỏ khuyên tai quá lớn, nhiều

Mang túi xách quá nặng

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ xỏ rất nhiều lỗ trên tai của mình để có thể đeo được nhiều khuyên tai hơn, nhưng đó là một sai lầm, vì khi bạn xỏ nhiều lỗ, nếu bạn không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tai của bạn sẽ bị viêm, nhiễm trùng lỡ loét.

Nên xỏ 1 hay 2 lỗ trên tai thôi, nếu muốn lấp lánh hơn, bạn có thể sử dụng những loại khuyên lỗ giả để người ngoài nhìn vào như bạn bấm nhiều lỗ.

Sử dụng các loại phụ kiện bằng kim loại kém chất lượng Mặc nội y chật

Sử dụng các loại phụ kiện bằng kim loại kém chất lượng

Việc sử dụng nội y quá chật sẽ gây khó chịu cho cơ thể, gây ngứa ngáy, làm cho máu không lưu thông đều. Dễ gây ra viêm nhiễm vùng kín, đối với nam thì dễ gây tổn hại đến tinh hoàn.

Việc mặc áo ngực quá chặt sẽ là khó thở, dễ dẫn đến ung thư vú, bị kích ứng gây ngứa. Nếu có thể khi ở nhà, khi ngủ, nên cởi bớt nội y để máu được lưu thông tốt hơn.

Mặc nội y chật

Thắt lưng bản to

Mặc nội y chật

Việc sử dụng những chiếc thắt lưng bản to để che đi nhược điểm của mình thường xuyên, quá chặt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vùng bụng, cũng giống như loại gen bụng.

Vì thế nên chọn những chiếc thắt lưng không quá to, nới lỏng để hô hấp được bình thường.

Mặc gen bụng

Thắt lưng bản to

Chị em phụ nữ thường sử dụng gen bụng để che bớt phần mỡ thừa, cũng như tôn lên vóc dáng của họ. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách thì vật dụng này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Mặc gen bụng

Thường xuyên sử dụng dép xỏ ngón, giày boots

Không nên sử dụng những loại dép này trong thời gian dài, khi chọn mua thì nên để ý đến chất liệu. Những loại bằng cao su, chất liệu mềm nhẹ sẽ tạo cho chân cảm giác thoải mái.

Pha loãng muối với nước nóng để ngâm chân vào mỗi buổi tối. Thực hiện các động tác massage cho chân sau một ngày mệt mỏi.

Mang giày cao gót trong thời gian dài

Thường xuyên sử dụng dép xỏ ngón, giày boots

Giày cao gót có thể nói là phụ kiện thời trang không thể thiếu của phụ nữ, vì nó tôn lên được dáng của họ, làm họ cảm thấy tự tin hơn về chiều cao. Nhưng nếu quá lạm dụng việc sử dụng đôi giày này thì dễ dàng gây ra những vấn đề về xương khớp.

Khi chọn mua giày cao gót không nên mua những đôi quá cao, nên chọn loại giày cao gót đế bằng, loại giày có chất liệu mềm mịn.

Mặc quần Jean bó quá sát

Mang giày cao gót trong thời gian dài

Chất liệu jean rất có hại cho da, chúng gây kích ứng da, vì thế nên những bạn có da nhạy cảm, không nên mang những chiếc quần jean bó quá sát. Những chiếc quần này tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Và điều dễ thấy nhất đó chính là những cái mụn nhọt được hình thành, gây ngứa cho cơ thể.

Nguy hiểm nhất là những vùng da ở mông, vùng kín. Nên chọn một chiếc quần jean không quá bó để luôn tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể. Tốt nhất là chọn những loại quần jean có độ co giãn tốt, chất liệu mỏng, thoáng khí.

Mặc quần Jean bó quá sát

Những gì vừa phải, đúng cách đều mang đến cho chúng ta những kết quả như ý. Việc làm đẹp cũng vậy, bạn phải biết cách làm đẹp để cơ thể không phải gánh chịu những tác dụng phụ từ việc đó.

Đăng bởi: Khôi Nông La

Từ khoá: 10 xu hướng thời trang gây hại cho sức khỏe bạn nên biết

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Tác Hại Của Việc Ăn Cay Bạn Nên Biết trên website Gxpp.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!