Xu Hướng 9/2023 # Khi Nào Nên Cho Trẻ Đi Học Vẽ, Lợi Ích Không Ngờ Của Học Vẽ # Top 15 Xem Nhiều | Gxpp.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Khi Nào Nên Cho Trẻ Đi Học Vẽ, Lợi Ích Không Ngờ Của Học Vẽ # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khi Nào Nên Cho Trẻ Đi Học Vẽ, Lợi Ích Không Ngờ Của Học Vẽ được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Gxpp.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đối với sự phát triển của các bé ở giai đoạn chập những nhận biết thế giới xung quanh, việc được học vẽ sẽ đem lại lợi ích vô cùng ý nghĩa cho bé sau này.

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh việc vẽ tranh mang đến lợi ích vô cùng lớn cho sự phát triển của trẻ. Vẽ tranh có khả năng liên kết hoạt động của hai bán cầu não. “Lợi ích của việc trẻ ngồi vẽ trong một giờ sẽ hơn hẳn việc xem chương trình giải trí trong suốt 9 giờ” – nhà giáo dục người Mỹ Jonh Caldwell Holt chia sẻ.

Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có một cách thức phát triển và bộc lộ khả năng về thể chất lẫn tâm lý khác nhau trong cách vẽ, cụ thể:

Giai đoạn 1 – 2 tuổi: Đây là thời kỳ trí não và thể chất của bé còn rất non nớt, bé tò mò về thế giới xung quanh tuy nhiên chưa có được những nhận thức hoặc khái niệm nào cụ thể mà chỉ vẽ dựa vào những gì trong mắt nhận thấy, vẽ những hình ảnh nguệch ngoạc, đơn giản.

Giai đoạn 2 – 3 tuổi: Trẻ đã dần có nhận thức về bố cục, vật thể xung quanh như độ dài đường kẻ, tấm bảng, ranh giới bên trong, bên ngoài tờ giấy.

Giai đoạn 3 – 4 tuổi: Ý thức về việc vẽ của trẻ đã dần được hình thành ở độ tuổi này, trẻ có thể vẽ những hình ảnh cụ thể, có ý nghĩa và nhận thức được nội dung tranh vẽ của mình, một số bạn còn có sở thích đặt tên cho bức tranh.

Giai đoạn 4 – 5 tuổi: Độ tuổi này trẻ dần nhận thức rõ về những chi tiết trong tranh vẽ, có xu hướng chọn vẽ những điều, những vật trẻ yêu thích, tranh của trẻ cũng sẽ có được bố cục rõ ràng hơn, đôi khi có cả một câu chuyện mà bé muốn kể được gửi vào trong tranh.

Sau 6 tuổi, các bức vẽ của trẻ trong giai đoạn này có hình ảnh và nội dung chân thực hơn, ý nghĩa trong mỗi bức vẽ cũng sẽ đa dạng, liên kết chặt chẽ với cuộc sống, thiên nhiên và con người xung quanh trẻ qua những chi tiết, bố cục biểu đạt hài hòa và đa dạng.

Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có một cách biểu hiện tư duy, cảm xúc qua tranh vẽ khác nhau, việc cho con tiếp cận vẽ từ sớm sẽ giúp quá trình rèn luyện kỹ năng vẽ tranh nhanh chóng đi vào quỹ đạo hơn.

Phát triển tư duy sáng tạo

Việc được tự do cảm nhận thế giới xung quanh và truyền đạt lại thông qua tranh vẽ có khả năng giúp bé rèn luyện tư duy sáng tạo rất cao. Việc thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của mình bằng một bức tranh kích thích bé phải tìm tòi, sáng tạo hình ảnh và đặt vào đó những ý nghĩa tương đồng, điều này là điểm mấu chốt trong quá trình trẻ nâng cao trí tưởng tượng phong phú của mình.

Nâng cao năng lực tư duy logic

Khi cho trẻ học vẽ, các bậc phụ huynh có thể nhìn thấy được việc cải thiện tư duy logic của con một các rõ ràng nhất thông qua các bức tranh. Khi còn ở độ tuổi 1 – 2 tuổi, nội dung trong tranh của trẻ sẽ khá “bừa bộn”, hình ảnh chưa cụ thể, bố cục không rõ ràng. Tuy nhiên, nếu được học và rèn luyện thường xuyên, việc nhận biết bố cục, phân biệt màu sắc có thể giúp trẻ bồi dưỡng tư duy logic về các sự vật trong cuộc sống xung quanh một cách dễ dàng.

Khuyến khích tình yêu thiên nhiên, động vật, thế giới xung quanh

Khi trẻ có cơ hội được trực tiếp khám phá thế giới tự nhiên và tích lũy những gì mình thấy được, học được vào trong tranh sẽ giúp chúng hiểu hơn về cuộc sống và yêu thích thế giới xung quanh đặc biệt là thiên nhiên, động vật,…

Cha mẹ cần dành thời gian đưa trẻ đi khám phá nhiều hơn về cảnh vật thiên nhiên, trò chuyện với trẻ để hiểu con thêm và truyền đạt cho con những giá trị nội tâm tốt đẹp, cùng trẻ phát triển đam mê cũng như gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và bé.

Tăng cường phát triển trí nhớ

Ở độ tuổi mầm non, khả năng ghi nhớ và quan sát của trẻ rất tốt. Cha mẹ và thầy cô có thể thông qua việc khuyến khích trẻ vẽ tranh để giúp trẻ nâng cao thêm khả năng ghi nhớ. Mỗi khi vẽ tranh, trẻ cần phải quan sát thật kỹ xung quanh và ghi lại “ký ức” về hình ảnh mình nhìn thấy qua tranh vẽ. Tranh vẽ càng có độ chi tiết và sống động, chứng minh khả năng quan sát và ghi nhớ của bé càng phát triển.

Advertisement

Xây dựng và bảo vệ đam mê của trẻ

Việc trẻ thể hiện niềm ham thích, say mê mới một bộ môn nào đó ở tuổi mầm non là điều rất đáng được trân trọng và bảo vệ. Tuy không thể nào chắc chắn bé trưởng thành có trở thành một họa sĩ tài năng hay không, nhưng việc có được một sở thích và hết lòng với nó cũng là một cơ hội để trẻ phát huy năng lực của bản thân.

Các bậc phụ huynh nên đồng hành và khuyến khích trẻ phát huy tối đa sở thích của mình, dạy trẻ sống và làm việc cống hiến cho đam mê từ sớm cũng sẽ giúp trẻ chạm một tay đến sự thành công trong tương lai không xa.

9 Lợi Ích Không Ngờ Của Việc Đi Mua Sắm

Đi mua sắm là một trong những sở thích hàng đầu của phái nữ hiện nay. Nhiều chị em phụ nữ “phát cuồng” đối với việc đi mua sắm, họ có thể dành cả ngày để thử những chiếc váy hay lựa chọn phụ kiện, đồ trang sức, son môi,… Việc đi mua sắm tiêu tốn của chúng ta một khoảng thời gian và một phần chi phí song cũng mang lại những lợi ích bất ngờ, thú vị mà chúng ta thường bỏ qua.

Cải thiện kĩ năng tính toán

Đối với nhiều người trong chúng ta, việc tính toán đôi lúc là một thách thức. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cải thiện điều đó thì đừng chần chừ shopping. Khi đi mua sắm, giá cả được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Bạn đã bao giờ lỡ tay chi tiền để mua một chiếc váy hoặc một chiếc túi xách hay một món đồ để rồi cuối tháng bị “viêm màng túi” chưa?. Có lẽ bạn đã có một hay vài lần gặp phải tình trạng này.

Tài chính của mỗi người là khác nhau và có hạn. Bởi vậy mà trước khi mua bất kì hàng hóa nào chúng ta cũng cần nghiên cứu kỹ sao cho phù hợp với số tiền mình có. Việc bạn cần phải làm là cân nhắc giá cả hàng hóa, tính toán mua với số lượng bao nhiêu là đủ, nên mua hay không mua, làm sao cho phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng. Chính những suy nghĩ đó làm kích thích tư duy, suy nghĩ, nhạy bén hơn trong việc tính toán. Việc mua sắm thường xuyên giúp chúng ta tính toán, chuyển đổi nhanh hơn trước đây rất nhiều.

Tăng cường phản xạ

Cải thiện kĩ năng tính toán

Mua sắm chắc chắn giúp cơ thể tăng cường được khả năng phản xạ nhờ sự liên kết giữa các giác quan. Bạn không chỉ dùng mắt để nhìn sản phẩm mà còn phải dùng cả tư duy kết hợp kiến thức của mình để đánh giá sản phẩm. Bạn sẽ trở nên chủ động hơn, cảnh giác hơn trong suốt hành trình mua sắm nhằm bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Không những thế, mua sắm khiến chúng ta tập trung sử dụng các giác quan của mình, và việc này ngăn chúng ta chìm ngập trong những ý nghĩ. Rất nhiều lần, nếu chúng ta có thể thoát khỏi việc nghĩ về bản thân, chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn. Đồng thời, não bộ trong thời điểm này cũng phải tập trung tính toán, cân nhắc và quản lý thời gian… Quá nhiều việc phải làm cùng lúc nhưng vì đều nhằm mục đích thỏa mãn bản thân nên không hề gây nhàm chán, mệt mỏi.

Tăng cường phản xạ

Nâng cao kỹ năng xã hội

Tăng cường phản xạ

Cùng với những lợi ích bất ngờ trên, việc đi mua sắm còn có ý nghĩa trong việc gia tăng và bồi đắp các mối quan hệ. Trước tiên là mối quan hệ giữa bạn và người bán, ban đầu có thể chỉ là sự giao dịch hàng hóa đơn thuần giữa người bán và người mua, dần dần mối quan hệ sẽ trở nên thân quen hơn trở thành những người bạn của nhau, có thể nói với nhau từ chuyện học tập của con cái, nhà cửa, làm ăn,…

Hầu hết chúng ta thường đi cùng bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình mỗi dịp mua sắm. Việc làm này giúp chúng ta có thêm thời gian bên nhau hơn. Cùng với đó, khi mua sắm, bạn sẽ gặp không ít kiểu khách hàng, người bán hàng với các tính cách khác nhau và lúc này, kỹ năng xã hội chính là cách để bạn thể hiện bản thân.

Nâng cao khả năng quản lý

Nâng cao kỹ năng xã hội

Rõ ràng, mua sắm cải thiện các kỹ năng như quản lý thời gian, kỹ năng sắp xếp và kỹ năng xã hội… Bạn cũng không thể đi mua sắm cả ngày do đó việc quản lý thời gian sao cho phù hợp nhất hẳn là điều bạn phải cân nhắc. Nhiều người trước khi đi mua sắm bạn phải nghĩ trong đầu những gì mình thực sự cần thiết nhất, ghi chép ra giấy, lên kế hoạch cụ thể, xem số tiền sắp bỏ ra có vượt ra khỏi khả năng tài chính của mình hay không. Theo thời gian, việc làm này không chỉ giúp gia đình tiết kiệm được tiền mà còn có ý nghĩa trong việc trau dồi khả năng lên kế hoạch và thực hiện đúng kế hoạch của bạn.Khi sở hữu khả năng quan, bạn sẽ:

Tư duy có hệ thống, có thể tiên liệu được các tình huống bất ngờ

Biết cách tổ chức, phối hợp và sử dụng nguồn lực sẵn có một cách hợp lý để xử lý tất cả các vấn đề

Sẵn sàng ứng phó với những thay đổi

Những yếu tố này điều là những điều rất cần thiết trong cuộc sống và công việc, khi có được khả năng lên kế hoạch bạn cũng sẽ dễ dàng đi đúng hướng và đạt được thành công hơn đấy.

Học cách kiên nhẫn

Nâng cao khả năng quản lý

Một trong những lợi ích không ngờ của việc đi mua sắm là giúp các bạn học được cách kiên nhẫn. Vì sao ư? Bạn sẽ học được cách phải kiên nhẫn với những người bán hàng khi phải chờ đợi họ tìm bằng được món đồ bạn thích. Bạn cũng phải kiên nhẫn chờ đợi những người bạn đi cùng thử đồ hàng giờ, cùng nhau rong ruổi khắp các cửa hàng.

Bên cạnh đó bạn còn phải kiên nhẫn trong việc thương lượng về giá bán hàng hóa. Tại quầy thanh toán, bạn cũng phải kiên nhẫn xếp hàng dài chờ đến lượt mình. Từ đó, kiên nhẫn trở thành nguyên tắc vàng của bạn. Sự kiên nhẫn sẽ được chúng ta thể hiện tích lũy hàng ngày, qua cách ứng xử của bản thân. Mỗi ngày chúng ta có thể học một ít, nắm bắt một chút, tích lũy thêm nhiều kiến thức và lâu dần sẽ đạt được những thành tựu đáng kể.

Học cách kiên nhẫn

Làm cho tinh thần trở lên lạc quan, yêu đời hơn

Học cách kiên nhẫn

Theo Boldsky, thông qua việc mua sắm, cơ thể chúng ta sẽ dễ sản xuất được hooc mon oxytocin và endorphin. Loại hooc mon này có tác dụng kích thích não suy nghĩ tích cực với cảm giác thoải mái và vui vẻ. Mua sắm chính là cách để bạn được phấn chấn tinh thần hơn.

Do đó đối với phái đẹp, mua sắm là cách phổ biến và hiệu quả nhất để tâm trạng trở nên tốt hơn mỗi khi buồn chán hoặc gặp vấn đề trong cuộc sống, là một trong những cách giảm stress cực kì hiệu quả. Việc mua sắm vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của cá nhân đồng thời giúp chúng ta cải thiện tinh thần sau những căng thẳng của công việc, cuộc sống.

Học hỏi được kỹ năng trả giá

Làm cho tinh thần trở lên lạc quan, yêu đời hơn

Đôi khi ta thường có thói quen thích thì mua thôi, không đắn đo suy nghĩ nhiều. Nhưng bây giờ nếu muốn làm giàu nhanh mà vẫn đáp ứng được nhu cầu bản thân thì phải bỏ ngay thói quen đó đi bằng cách trả giá. Khi đến các khu chợ, bạn cũng sẽ học được bí quyết trả giá từ những vị khách giống như mình đấy.

Cùng một người bán, cùng một loại thực phẩm được bán nhưng giá bán có thể khác nhau tùy theo người mua, vì giá bán sẽ tùy thuộc vào khả năng mặc cả của người mua hoặc mức độ thân quen giữa người bán và người mua. Đây chính là cơ hội để chứng tỏ khả năng nhạy bén với thị trường của bạn, kỹ năng mua hàng với giá rẻ. Đây là một kỹ năng đầy tính tương tác, cạnh tranh và mang tính khuyến khích. Và nếu ở siêu thị, bạn không cần phải nói một lời và điều duy nhất người bán hàng nói với bạn là giá tiền mà thôi.

Học hỏi được kỹ năng trả giá

Cải thiện các mối quan hệ

Học hỏi được kỹ năng trả giá

Hầu hết chúng ta thường đi cùng bạn bè, người yêu hoặc các thành viên trong gia đình mỗi dịp mua sắm. Việc làm này giúp chúng ta có thêm thời gian bên nhau hơn. Quá trình mua sắm là dịp để chúng ta hiểu rõ hơn về tính cách, sở thích của họ.

Nếu quan sát tinh tế chúng ta sẽ thấy được họ thích gì, ghét gì cũng như quan điểm của họ đối với các mặt hàng. Cùng với đó, khi mua sắm, bạn sẽ gặp không ít kiểu khách hàng, người bán hàng với các tính cách khác nhau và lúc này, kỹ năng xã hội chính là cách để bạn thể hiện bản thân.

Đốt cháy calo an toàn, hiệu quả

Cải thiện các mối quan hệ

Đi mua sắm là cơ hội đi bộ tuyệt vời đặc biệt đối với những người có quỹ thời gian hạn hẹp hay không có thói quen luyện tập thể dục hằng ngày. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, đi bộ là hình thức tập luyện an toàn nhất phù hợp cho mọi lứa tuổi, tốt cho cả phụ nữ có thai và người già.

Thường xuyên đi bộ sẽ làm giảm huyết áp cao, kiểm soát mức độ đường trong máu, kích thích não bộ, giúp xương linh hoạt hơn, giảm cân hiệu quả,… Theo nghiên cứu, cơ thể có thể đốt cháy 600 calo trong vòng 3 tiếng đi mua sắm. Tuy nhiên, chúng ta không hề cảm thấy mệt mỏi nhờ não bộ duy trì được hoóc môn vui vẻ mang tên endorphins.

Đăng bởi: Phạm Thành Hiệp

Từ khoá: 9 lợi ích không ngờ của việc đi mua sắm

Bất Ngờ Với 5 Lợi Ích Của Bóng Bàn Đối Với Trẻ Em

Không chỉ người lớn, bóng bàn cũng phù hợp cho trẻ em. Đặc biệt, nếu biết 5 lợi ích của bóng bàn với trẻ em sau đây, bạn sẽ chẳng ngần ngại đăng ký ngay một lớp bóng bàn cho bé con của mình.

Lợi ích của bóng bàn không dừng lại ở việc vận động và tiêu thụ năng lượng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích tuyệt vời mà bóng bàn mang lại cho sức khoẻ nếu bạn chơi đúng cách và thường xuyên. Đặc biệt với trẻ em, chơi bóng bàn còn mang lại ít nhất 5 lợi ích sau đây.

Lợi ích của chơi bóng bàn 1: Củng cố mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái

Trẻ em thích những trò chơi. Và nếu được khám phá bóng bàn từ nhỏ, chắc chắn chúng sẽ dễ dàng yêu thích môn thể thao này.

Bóng bàn là một cách tuyệt vời để dành nhiều thời gian chất lượng hơn cùng con. Những khoảnh khắc vui vẻ được chia sẻ trong một trận đấu bóng bàn chắc chắn sẽ để lại tác động tích cực đến mối quan hệ giữa bạn với bé.

Trò chuyện với bé trong khi chơi bóng bàn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là một cách hiệu quả để bé cởi mở và cho bạn biết thêm về cảm giác của anh ấy cũng như những điều anh ấy gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Ba mẹ và con cái cùng nhau chơi bóng bàn sẽ củng cố thêm tình cảm gia đình

Lợi ích của bóng bàn 2: Dạy trẻ giá trị của việc làm việc chăm chỉ

Bóng bàn đòi hỏi sự tập trung tối đa vào quả bóng và chuyển động liên tục xung quanh bàn. Người làm việc chăm chỉ trong trò chơi thường là người chiến thắng. Mối tương quan giữa chiến thắng và chăm chỉ là một khái niệm quan trọng mà con bạn nên biết.

Bóng bàn có thể là một cách thích hợp để giới thiệu cho con bạn ý tưởng rằng “chăm chỉ là yếu tố cần thiết nếu một người muốn giành được thứ gì đó hoặc đạt được mục tiêu của mình”.

Đó là lý do tại sao cho con bạn tiếp xúc với các hoạt động đòi hỏi sự chăm chỉ không bao giờ là điều tồi tệ như một số cha mẹ tưởng tượng.

Nuôi dạy con bạn lớn lên với cảm giác rằng chúng được quyền hưởng bất cứ thứ gì chúng muốn là điều tồi tệ nhất mà cha mẹ có thể làm.

Chơi bóng bàn và lợi ích 3: Nâng cao kỹ năng ra quyết định

Bóng bàn đòi hỏi phản ứng ngay lập tức với các bước di chuyển của đối thủ, điều này giúp những người chơi phát triển tư duy nhanh. Đưa ra quyết định chiến thuật trong vòng chưa đầy một giây dưới áp lực có thể cải thiện khả năng nhận thức của trẻ.

Trong một câu chuyện được thực hiện bởi ABC News, Tiến sĩ Wendy Suzuki, giáo sư khoa học thần kinh và tâm lý học tại Đại học New York nhấn mạnh về những lợi ích mà bóng bàn mang lại. Theo ông, chơi bóng bàn giúp nâng cao chức năng vận động, nâng cao chức năng chiến lược và tăng cường chức năng ghi nhớ dài hạn.

Có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong hoàn cảnh có áp lực cao khi nhiều thứ đang bị đe dọa là một kỹ năng quý giá sẽ giúp ích rất nhiều cho con bạn trong cuộc sống sau này.

Có nhiều cách để dạy con kỹ năng đưa ra quyết định, và bóng bàn là một trong những cách đơn giản và thú vị

Lợi ích 4: Cải thiện sự tỉnh táo và khả năng tập trung

Bóng bàn là một môn thể thao có nhịp độ nhanh, đòi hỏi sự tập trung toàn bộ vào quả bóng cùng với sự phối hợp giữa tay và mắt tuyệt vời. Trong khi chơi bóng bàn, các vùng não khác nhau được kích hoạt đồng thời.

Khoa học đã chứng minh rằng khi bạn chơi bóng bàn, sự tỉnh táo về thể chất và suy nghĩ của bạn ở mức cao nhất.

Thông qua luyện tập, bóng bàn có thể cải thiện đáng kể sự tỉnh táo và khả năng tập trung của bạn. Đối với trẻ em, tác động còn lớn hơn vì cơ thể và não bộ của chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Lợi ích của chơi bóng bàn 5: Nâng cao tự tin

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một tài năng riêng, nhưng nó đòi hỏi sự chăm chỉ và đào sâu vào nguồn tài năng tiềm ẩn của một đứa trẻ để tìm ra khía cạnh độc đáo của chúng.

Chơi bóng bàn cũng giúp bé con nâng cao sự tự tin của mình

Bóng bàn giúp trẻ tìm ra khía cạnh tốt nhất của tài năng, giúp tăng cường sự tự tin của bé. Khi sự tự tin đạt được, nó bắt đầu hướng con bạn đến hầu hết mọi hoạt động hoặc nhiệm vụ trong cuộc sống của mình. Sự tự tin của một đứa trẻ tiếp tục được đánh bóng trong quá trình làm việc nhóm hàng ngày hoặc bất cứ khi nào được cha mẹ khuyến khích hoặc được huấn luyện viên hoặc đồng đội đánh giá cao.

Đăng bởi: Trịnh Lương Yến Nhi

Từ khoá: Bất ngờ với 5 lợi ích của bóng bàn đối với trẻ em

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Tôi Đi Học Ngắn Gọn &Amp; Đầy Đủ

Thanh Tịnh sinh năm 1911 và mất năm 1988, ông sinh ra và lớn lên tại ngoại ô thành phố Huế. Phong cách sáng tác của ông thường toát lên vẻ đằm thắm và tình cảm trong trẻo. 

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của tác giả Thanh Tịnh:

Tập thơ Hậu chiến trường xuất bản năm 1936

Tập thơ Mòn mỏi và Tơ trời với tơ lòng được ông xuất bản năm 1941

Năm 1945 ông phụ trách và được làm chủ tịch của tạp chí Văn nghệ quân đội

Năm 2007 ông được vinh dự trao tặng giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật

Hoàn cảnh sáng tác

Tác phẩm Tôi đi học là một truyện ngắn được in trong tập Quê mẹ và xuất bản năm 1941.

Bố cục

Đoạn 1: (Từ đầu cho đến lướt ngang trên ngọn núi). Đây chính là tâm trạng và cảm xúc của nhân vật tôi trên đường đi học từ nhà đến trường.

Đoạn 2: (Tiếp cho đến xa nhà hay xa mẹ tôi). Đây là tâm trạng và cảm xúc của nhân vật khi đứng trước sân trường.

Đoạn 3: Còn lại: Dòng tâm trạng của nhân vật khi đặt chân vào lớp học và bắt đầu bài học mới.

Giá trị nội dung

Trong cuộc đời của mỗi con người kỷ niệm về tuổi học trò là quãng thời gian trong sáng nhất. Đặc biệt buổi tựu trường đầu tiên sẽ luôn được ghi nhớ mãi trong tâm trí. Thấu hiểu được điều đó Thanh Tịnh đã diễn tả lại cảm xúc này thật tinh tế qua những dòng cảm nghĩ của nhân vật tôi.

Giá trị nghệ thuật

Tác phẩm đã miêu tả được khá chân thật và tinh tế diễn biến tâm trạng của nhân vật trong ngày đầu đến trường. Ngoài ra việc sử dụng ngôn từ giàu tính biểu cảm và hình ảnh so sánh độc đáo đã ghi lại được dòng suy nghĩ và hồi tưởng của nhân vật tôi.

Dựa vào sơ đồ tư duy Tôi đi học mà học sinh có thể nhận thấy được dấu hiệu trưởng thành và sự nhận thức của nhân vật tôi trong ngày đầu đi học. Bằng sự lồng ghép các nghệ thuật miêu tả tâm lý tinh tế, chân thực đã mang đến sự thành công cho tác phẩm.

Với sơ đồ tư duy mẫu 2 này tác phẩm sẽ được phân tích theo diễn biến chiều sâu tâm trạng của nhân vật tôi. Đầu tiên sẽ là tâm trạng và cảm nhận của nhân vật khi cùng mẹ đến trường. Sau đó sẽ làm cảm xúc khi đứng trước sân trường. Cuối cùng đó là tâm trạng của nhân vật tôi khi học buổi học đầu tiên tại ngôi trường mới. Sơ đồ tư duy văn bản Tôi đi học đã tái hiện lại các chi tiết về cảm xúc của nhân vật rất cụ thể. 

Mẫu sơ đồ tư duy này sẽ giúp học sinh tìm hiểu về tác giả và tác phẩm trước tiên. Sau đó mới hướng học sinh đến khám phá cảm xúc của nhân vật tôi. Đặc biệt sơ đồ còn nhắc đến các chi tiết về khởi nguồn của nỗi nhớ như: quang cảnh, ngày cuối thu, lá rụng nhiều…

Dựa vào sơ đồ tư duy Tôi đi học chúng ta có thể dễ dàng hệ thống lại kiến thức của tác phẩm một cách ngắn gọn như sau:

Những chi tiết cho thấy cảnh vật đang chuyển dần sang mùa thu: Cuối thu là thời điểm tựu trường, lá rơi, mây bàng bạc..

Hình ảnh những em bé nép sau chân mẹ trong buổi đầu tới trường..

Khi cùng mẹ đến trường

Cảnh vật và con đường rất quen thuộc bây giờ bỗng thấy xa lạ

Cảm nhận thấy có sự thay đổi lớn trong lòng, một cảm giác trang trọng và đứng đắn

Tâm trạng hồi hộp, bỡ ngỡ và lúng túng

Advertisement

Khi đứng giữa sân trường

Không khí náo nức và vui vẻ của ngày hội tựu trường

Cảm thấy mình thật nhỏ bé và lo sợ vu vơ

Hồi hộp chờ đợi gọi đến tên của mình

Khi vào lớp học thì bật khóc

Khi ngồi trong lớp học

Một cảm giác vừa xa lạ vừa gần gũi bao trùm tâm trí

Làm quen với bạn bè và tìm hiểu về phòng học, bàn ghế

Ông đốc là một nhân vật người thầy, người lãnh đạo rất nhiệt huyết và thấu hiểu tâm lý trẻ.

Thầy giáo vui vẻ và hết mực yêu thương học trò

Qua đó cũng thấy được tấm lòng, trách nhiệm của nhà trường đối với các thế hệ trẻ. Đồng thời môi trường giáo dục thân thiện cũng là nguồn nuôi dưỡng tâm hồn cho các em.

4 Lợi Ích Bất Ngờ Của Việc Làm Vườn Đối Với Sức Khỏe Tinh Thần

Cứ 3 hộ gia đình thì có 1 hộ có vườn thực phẩm hay vườn hoa trong nhà. Sự phổ biến của việc làm vườn đang tăng lên từng ngày trong thế giới hiện đại. Sở thích này không chỉ tốt cho môi trường, mà theo một nghiên cứu, làm vườn có thể cải thiện tình cảm của chúng ta và khiến chúng ta hạnh phúc hơn. Trong bài viết này, chúng mình rất muốn chia sẻ với độc giả những lợi ích tuyệt vời mà sở thích này mang lại.

Ánh nắng mặt trời cũng có thể làm tăng mức serotonin

Ngoài việc làm cho chúng ta vui vẻ và giữ cho cảm xúc của chúng ta luôn được kiểm soát, làm vườn hàng ngày còn giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ xuống 36%. Làm vườn cũng làm giảm các vấn đề do không đủ vitamin D gây ra. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng giải phóng các hormone có lợi trong cơ thể, khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và bình tĩnh hơn.

Nguồn: BRIGHTSIDE

Phụ nữ cho biết cảm xúc tốt hơn nhờ làm vườn so với nam giới

Ánh nắng mặt trời cũng có thể làm tăng mức serotonin

Cuộc khảo sát cũng ghi nhận được rằng mức độ hạnh phúc trung bình do làm vườn cao hơn đối với phụ nữ và những người làm vườn thường có thu nhập thấp. Những người có vườn rau thay vì vườn cảnh được cho là tương đối hạnh phúc hơn với cuộc sống hiện tại của họ.

Phụ nữ cho biết cảm xúc tốt hơn nhờ làm vườn so với nam giới

Những người tham gia làm vườn tại nhà được cho là hạnh phúc hơn

Phụ nữ cho biết cảm xúc tốt hơn nhờ làm vườn so với nam giới

Những người tham gia vào công việc làm vườn tại nhà và cho biết mức độ hạnh phúc về cảm xúc cao hơn. Đối với tất cả 15 hoạt động nhất định, mức độ hạnh phúc về cảm xúc của những người có vườn nhà được đo lường cho từng loại hoạt động: hiệu quả ròng trung bình, hạnh phúc trung bình, ý nghĩa trung bình và tần suất trải nghiệm cảm xúc tích cực cao nhất. Kết quả cho thấy việc làm vườn khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc như đi xe đạp, đi bộ hoặc ra ngoài ăn uống.

Nghiên cứu đã khảo sát 370 người và hầu hết đều yêu thích và cảm thấy công việc làm vườn thực sự thú vị

Những người tham gia làm vườn tại nhà được cho là hạnh phúc hơn

Để nghiên cứu, dữ liệu được thu thập từ 370 người sống ở Minneapolis-St. Khu đô thị Paul. Họ được yêu cầu báo cáo tình trạng hạnh phúc về cảm xúc của mình trên một ứng dụng được phát triển đặc biệt có tên Daynamica sau khi tham gia vào bất kỳ hoạt động nào trong số 15 hoạt động của chương trình. Và kết quả thật kinh ngạc khi hầu hết tất cả trong số họ đều yêu thích công việc này.

Đăng bởi: Trần Hưng

Từ khoá: 4 Lợi ích bất ngờ của việc làm vườn đối với sức khỏe tinh thần

Gym Là Gì? Những Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Đi Tập Gym

1. Giải đáp thắc mắc gym là gì?

Trong đó, tên gọi gym bắt nguồn từ “Gymnasium”, chúng có nghĩa là vận động thể thao để giữ dáng. Dần dần, bộ môn này trở nên phát triển và được du nhập vào hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.

Ban đầu, các phòng tập có quy mô nhỏ, số lượng người tham gia chưa thực sự nhiều. Sau một thời gian, rất nhiều phòng tập chuyên nghiệp ra đời với những trang thiết bị hiện đại, đáp ứng những bài tập khác nhau. Đặc biệt, bộ môn này đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

2. Mục đích khi tập gym là gì?

Các bài tập gym rất đa dạng, phục vụ nhiều mục đích khác nhau

3. Những lợi ích tuyệt vời khi tham gia tập gym

3.1. Giúp cơ bắp săn chắc

Một trong những mục đích chính khi mọi người lựa chọn bộ môn thể thao này đó là phát triển cơ bắp săn chắc hơn. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng bài tập gym có tác dụng kích thích sản sinh hormone, nhờ vậy cơ bắp có thể hấp thụ được lượng axit amin cần thiết và trở nên săn chắc hơn.

Tập gym giúp cơ bắp trở nên săn chắc hơn

Nếu như bạn mong muốn sở hữu thân hình vạm vỡ, cơ bắp chắc khỏe, hãy nghiên cứu và dành thời gian thực hiện các bài tập phù hợp. Chắc chắn, bạn sẽ bất ngờ với thành quả sau một thời gian kiên trì.

3.2. Giảm cân hiệu quả

Khi luyện tập thường xuyên và đúng kỹ thuật, quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra suôn sẻ hơn, đồng thời lượng calo tiêu hao tăng lên rõ rệt. Điều này giải thích lý do vì sao khi tập luyện thể thao đều đặn, bạn có thể giảm cân an toàn, nhanh chóng và sở hữu thân gọn thon gọn.

3.3. Duy trì sự dẻo dai, sức khỏe

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tập gym nói riêng và luyện tập thể thao nói chung giúp cơ thể dẻo dai, sức khỏe tốt hơn hẳn. Nếu bạn xây dựng chế độ luyện tập khoa học, phù hợp với thể lực thì cân nặng, sức khỏe luôn được duy trì ở mức ổn định.

Các gymer sở hữu cơ thể săn chắc, sức khỏe dẻo dai

Đồng thời, những người thường xuyên vận động sẽ hạn chế nguy cơ mắc hội chứng mệt mỏi cũng như mắc một số căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Chính vì vậy chúng ta nên tạo thói quen tập thể thao thường xuyên.

3.4. Cải thiện tinh thần

Sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng, mệt mỏi, chúng ta rất dễ bị stress, trầm cảm. Cách tốt nhất để giải tỏa lo âu, mệt mỏi đó là tập luyện thể dục thể thao. Đó là lý do vì sao sau khi tìm hiểu gym là gì, mọi người đều hứng thú và duy trì thói quen luyện tập bộ môn này.

4. Những điều tối kỵ khi đi tập gym

Để đạt hiệu quả cao nhất chúng ta cần nắm được những điều tối kỵ khi tập gym là gì để tránh mắc phải.

4.1. Bắt chước người khác mà không tìm hiểu

Nếu như bạn không hiểu gym là gì, luyện tập không đúng kỹ thuật thì chúng ta đối mặt với nguy cơ bị tổn thương các nhóm cơ. Tốt nhất, các bạn hãy xác định mục tiêu luyện tập, nghiên cứu kỹ các bài tập hoặc thực hiện rèn luyện dưới sự hướng dẫn, theo dõi của PT chuyên nghiệp.

4.2. Che dấu yếu điểm của mình

Một thói quen của người Việt Nam đó là “giấu dốt”, ngay cả khi luyện tập thể thao chúng ta cũng che dấu những điểm yếu của mình. Nhiều bạn cảm thấy tự ti về ngoại hình của bản thân, sợ mọi người chú ý nên luôn tỏ ra ngại ngùng.

Nếu không thực sự quyết tâm rèn luyện, bạn sẽ khó duy trì chế độ luyện tập phù hợp và chẳng thể đạt được mục tiêu. Chính vì thế chúng ta hãy bỏ đi sự tự ti, tập trung luyện tập để cải thiện yếu điểm của bản thân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Nào Nên Cho Trẻ Đi Học Vẽ, Lợi Ích Không Ngờ Của Học Vẽ trên website Gxpp.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!