Xu Hướng 9/2023 # Cỏ Lan Chi Lá Dài, Cây Cảnh Treo Ban Công, Treo Hiên Tuyệt Vời # Top 9 Xem Nhiều | Gxpp.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cỏ Lan Chi Lá Dài, Cây Cảnh Treo Ban Công, Treo Hiên Tuyệt Vời # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cỏ Lan Chi Lá Dài, Cây Cảnh Treo Ban Công, Treo Hiên Tuyệt Vời được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Gxpp.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đặc điểm của cỏ lan chi lá dài

Cây lan chi hay còn gọi là cây nhện, cây dây nhện, cây mẫu tử là loại cây thân thảo được rất nhiều người yêu thích chọn trồng làm cây cảnh trong nhà. Cây cỏ lan chi thường được phân loại làm 2 kiểu cây là cây cỏ lan chi lá dài và cỏ lan chi lá ngắn. Cây lan chi lá dài có đặc điểm chung giống như các cây lan chi khác nhưng loại này đặc biệt có lá khá dài. Chiều dài của lá khi cây trưởng thành có thể đạt từ 30 – 40 cm. Với chiều dài như vậy mà lá lại không to bản, không có sống lá cứng nên lá của cỏ lan chi khi dài sẽ rủ xuống nhìn rất đẹp.

Bên cạnh lá cây rủ xuống, khi cây phát triển tốt sẽ có những nhánh cây nhỏ mọc vươn dài ra rủ xuống nhìn rất độc đáo. Cũng vì có những cây non mới mọc trên cây chính nên cây này mới được gọi là cây mẫu tử. Những mầm cây mới mọc ra từ cây mẹ này các bạn hoàn toàn có thể lấy để trồng thành những cây con.

Cây dây nhện lá dài hợp mệnh gì

Cây dây nhện lá khi trang trí làm cây phong thủy thì loại cây này cũng không có gì khác so với các loại cây dây nhện khác. Cây dây nhện lá dài hay cây mẫu tử lá dài vẫn là cây có sọc trắng là chủ yếu nên cây mang thuộc tính kim. Khi trồng làm cây phong thủy trong nhà thì cỏ lan chi lá dài sẽ hợp với người có mệnh kim và mệnh thủy, không hợp với người có mệnh thổ và mệnh mộc. Nếu bạn là người quan tâm đến phong thủy thì chỉ khi bạn hợp mệnh với cây dây nhện mới nên trồng cây này trong nhà làm cây phong thủy.

Một điểm lưu ý nhỏ là cây dây nhện trồng trong nước khi làm cây phong thủy sẽ mang thêm thuộc tính thủy trong cây. Do đó, chỉ những người mệnh thủy mới hợp với loại cây dây nhện trồng trong nước mà thôi.

Cách bài trí cây mẫu tử lá dài phù hợp

Cây mẫu tử lá dài do có lá dài rủ xuống nên khi các bạn trang trí cần lưu ý đặt cay ở những vị trí để lá cây có thể rủ xuống được là đẹp nhất. Nếu bạn đặt cây này trên bàn nhưng chậu trồng thấp, lá cây rủ xuống sẽ lòa xòa chiếm nhiều diện tích nên không hợp lý. Vậy nên, loại cây lá dài này bạn nên trồng ở những chậu cây dáng cao hoặc đặc cây ở vị trí lá rủ xuống mà không chạm đất là tốt nhất. Thường loại cây này được trồng theo dạng cây treo hiên, treo ban công rất đẹp.

Giá cây cỏ lan chi lá dài

Cây cỏ lan chi nhân giống rất dễ dàng nên nếu bạn muốn mua cây cỏ lan chi nhỏ thì giá cũng rất rẻ. Có những shop bán online những nhánh cỏ lan chi giá chỉ vài ngàn đồng. Nếu là cây lan chi nhỏ nhỏ thì mỗi khóm chỉ có giá 15 – 20 ngàn đồng mà thôi. Do đó, nếu bạn muốn rẻ thì có thể mua các nhánh con về ươm với giá khoảng 2000 – 5000 đ/nhánh. Còn nếu bạn muốn mua chậu lớn hơn thì giá sẽ cao hơn vào khoảng 30.000 – 50.000 tùy loại.

Như vậy, với những thông tin về cây cỏ lan chi lá dài vừa nêu trên. Các bạn có thể thấy ngay đây là một cây cảnh phong thủy rất đẹp. Loại cây này thường được trồng theo kiểu treo ngoài ban công hoặc đặt ở những vị trí để lá rủ xuống là đẹp nhất. Cây lan chi lá dài còn có những nhánh cây con rủ xuống, bạn có thể tận dụng những nhánh này để nhân giống cây rất dễ dàng.

Cỏ Lan Chi Lá Ngắn, Cây Cảnh Trang Trí Tuyệt Vời Trên Bàn Làm Việc

Đặc điểm của cỏ lan chi lá ngắn

Cây cỏ lan chi lá ngắn cũng là một loại cỏ lan chi với thân thảo và những lá có sọc trắng nhìn rất bắt mắt. Đặc điểm khá đặc trưng của cỏ lan chi lá ngắn đó là chiều dài và độ rộng của lá. Khác với loại lá dài, cây dây nhện lá ngắn có lá khá to bản, cứng cáp và chiều dài lá khi phát triển hết mức thường chỉ vào khoảng trên dưới 20 cm mà thôi. Ngoài tên gọi cỏ lan chi thì loại cây này cũng được gọi là cây dây nhện lá ngắn hay cây mẫu tử lá ngắn.

Nói thêm về các sọc trên lá của cây dây nhện lá ngắn, nhiều người nghĩ rằng các sọc trên lá của loại này sẽ khác với loại cây lá dài. Thực tế thì những cây lan chi lá dài thường có sọc trắng lớn ở giữa lá, lan chi lá ngắn thì có sọc ở cả mép và giữa lá. Nếu các bạn nói hai loại này có sọc khác nhau thì không chính xác vì tùy cây mà sọc cũng có nhiều điểm tương tự nhau chứ không phải cứ lan chi lá dài sẽ có sọc ở giữa.

Nên trồng cây dây nhện lá ngắn thế nào cho đẹp

Cây dây nhện lá ngắn có đặc điểm là lá tương đối ngắn nên loại này trồng khá gọn gàng. Thường loại cây này có dáng mini thể trồng theo kiểu treo giàn, trồng trong chậu nhỏ, đặt trên bàn uống nước, bàn làm việc đều được. Nếu các bạn muốn trồng cây nhện lá ngắn cho đẹp thì cũng tùy từng vị trí mà có thể cân nhắc trồng kiểu cây khác nhau:

Nêu bạn muốn đặt cây trên bàn làm việc thì nên trồng những cây nhỏ là phù hợp nhất.

Nếu bạn muốn trồng ngoài trời thì có thể treo giàn hoặc trồng trong chậu cây, bồn cây đều phù hợp.

Nếu bạn muốn đặt trên bàn uống nước thì có thể tham khảo các cây trồng thủy sinh cũng rất đẹp.

Phong thủy cây mẫu tử lá ngắn

Cây mẫu tử lá ngắn cũng giống như nhiều cây cảnh trồng trong nhà khác đều có tác dụng làm cây phong thủy. Khi làm cây phong thủy, cây mẫu tử lá ngắn mang ý nghĩa may mắn, gia đình sung túc cho người trồng. Cây này có những sọc trắng trên lá nên mang thuộc tính kim sẽ hợp với người trồng có mệnh thủy và mệnh kim. Tuy nhiên, nếu bạn trồng cây mẫu tử thủy sinh nên đặc biệt lưu ý là kiểu cây này sẽ chỉ hợp với người mệnh thủy mà thôi.

Giá cây lan chi lá ngắn

Cây lan chi lá ngắn phát triển rất nhanh và có cách nhân giống rất đơn giản nên giá của loại cây này rất rẻ. Nếu bạn mua trên các trang thương mại điện tử thì giá của các nhánh cỏ lan chi chỉ khoảng 2000 – 5000 đ/nhánh. Nếu bạn mua cây nhỏ giá cũng chỉ khoảng 10.000 – 15.000 đ mà thôi. Do đó, nếu bạn muốn trồng cỏ lan chi thì có thể mua cây nhỏ về trồng vì cây nhỏ phát triển cũng rất nhanh. Nếu bạn muốn có một cây đẹp để trồng ngay thì bạn có thể đặt mua những chậu cây lớn với giá chỉ khoảng 30.000 – 50.000 đ.

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng cỏ lan chi lá ngắn là loại cây cảnh được trồng khá phổ biến hiện nay và được nhiều người ưa chuộng. Loại cây này có thể trồng làm cảnh ở sân vườn, treo giàn, trồng trong nhà hay đặt trên bàn làm việc đều rất đẹp. Nếu bạn muốn mua cây về trồng thì có thể chọn cây nhỏ với giá chỉ vài ngàn đồng hoặc mua các chậu cây lớn chỉ với giá 30.000 – 50.000 đ.

Bạn Đã Biết 10 Công Dụng Tuyệt Vời Của Ổi Và Lá Ổi Chưa?

Mỗi ngày ăn 1 quả ổi, bổ sung thêm trà từ lá ổi bạn sẽ nhận về vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Loại trái cây này tốt cho cả phụ nữ lẫn nam giới đấy!

Quả ổi có hàm lượng vitamin C và A cao. Trên thực tế, vitamin C trong ổi gấp 4 lần cam và vitamin A gấp 10 lần so với chanh. Nó cũng chứa các vitamin B2, E và K, chất xơ, canxi, đồng, folate, sắt, mangan, phốt pho và kali…

Lợi hại là vậy nhưng không chỉ có ổi mà lá ổi từ lâu cũng được dùng như một phương thuốc tự nhiên để chữa nhiều bệnh phổ biến như: tiêu chảy, các vấn đề răng miệng, tốt cho người bị bệnh tim, tiểu đường, giảm nguy cơ ung thư…

1. Duy trì sức khoẻ răng miệng

Mảng bám là yếu tố chính gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ răng miệng. Và bạn biết không, các đặc tính chống mảng bám của lá ổi có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị các vấn đề về miệng đấy! Tính năng chống viêm, giảm đau và chống vi trùng của lá ổi giúp giảm viêm nướu và mang lại hơi thở tươi mới.

Để duy trì sức khoẻ răng miệng, chỉ cần nhai 1-2 quả ổi mỗi ngày. Bạn cũng có thể chế biến nước súc miệng tự làm bằng cách đun sôi 5-6 lá ổi trong nước. Để nguội bớt rồi thêm vào một ít muối, lược lấy nước rồi súc miệng 1-2 lần/ngày. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng lá ổi để chữa đau răng, sưng nướu và loét miệng. Cành ổi đập giập cũng có thể được dùng làm chải đánh răng hoặc dùng để nhai để làm sạch răng.

2. Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Theo nghiên cứu năm 1993, ổi có thể giúp làm giảm huyết áp và lipid trong máu. Đó là do hàm lượng kali, vitamin C và chất xơ hòa tan cao chứa trong đó. Trong khi kali giúp duy trì nhịp tim ổn định và kiểm soát huyết áp cao thì vitamin C lại giữ cho các mạch máu nhỏ khỏe mạnh. Ngoài ra, lycopene được tìm thấy trong ổi xá lị cũng giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch hiệu quả.

Uống trà lá ổi bằng cách ngâm lá khô trong nước nóng giúp giảm cholesterol xấu, giữ cho tim và hệ thống mạch máu khỏe mạnh.

3. Trị tiêu chảy

Từ xưa, nhiều người đã dùng lá ổi như là phương thuốc dân gian để trị tiêu chảy. Trà lá ổi có thể giúp ức chế các vi khuẩn gây tiêu chảy, và tốt cho đường tiêu hóa. Tính chất kháng khuẩn của nó giúp làm sạch đường tiêu hoá, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, vi sinh vật thúc đẩy quá trình tiêu hóa và bài tiết.

Khi mắc bệnh tiêu chảy, uống trà lá ổi vài lần trong ngày. Trà này sẽ làm giảm đau bụng, giảm phân lỏng nước và thúc đẩy phục hồi nhanh chóng.

4. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Y học Trung Quốc đã dùng ổi để điều trị bệnh tiểu đường nhờ tác dụng hạ đường huyết của nước ép từ quả này.

Hàm lượng chất xơ và chỉ số glycaemic glycemic thấp của ổi rất có lợi cho người bị tiểu đường. Ăn 1-2 quả ổi gọt bỏ vỏ có thể hữu ích trong việc duy trì mức đường trong máu của bạn. Những người có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường có thể ngăn ngừa nó bằng cách uống trà lá ổi mỗi ngày.

Để làm trà lá ổi bạn có thể thực hiện theo cách sau: Phơi khô lá ổi, nghiền nát chúng thành bột. Thêm 1 muỗng canh lá ổi nghiền nát vào một cốc nước nóng hãm trong 5 phút.

5. Cải thiện hệ miễn dịch

Do hàm lượng vitamin C cao, ổi đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng miễn dịch. Ngoài ra, hoạt động chống viêm của ổi còn có khả năng ức chế các phân tử viêm như prostaglandin giúp bạn đề kháng bệnh.

Ăn 1 quả ổi mỗi ngày để phát triển sức đề kháng với các bệnh thông thường như ho, cảm lạnh và cúm. Bạn cũng có thể thưởng thức guava trong smoothie hoặc salad, hoặc uống một tách trà làm từ lá ổi mỗi ngày.

6. Giảm nguy cơ ung thư

Các đặc tính chống ung thư của ổi đến từ các hợp chất như lycopene, quercetin, vitamin C và các polyphenol hoạt động như các chất chống ô-xy hoá mạnh giúp trung hòa các tổn thương cơ bản trong cơ thể có thể gây ung thư.

Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư, các nhà nghiên cứu kết luận rằng ổi có thể giúp giảm kích thước khối u tuyến tiền liệt ở nam giới. Uống thường xuyên nước ép ổi cũng có thể giúp ngăn ngừa các loại ung thư khác bao gồm ung thư vú, vòm họng, da, dạ dày, ruột kết và ung thư phổi.

7. Tốt cho đôi mắt

Vitamin A có trong ổi giúp duy trì một giác mạc khỏe mạnh, rõ ràng và bảo vệ các tế bào trong mắt bạn. Ngoài ra, vitamin C trong ổi còn giúp thúc đẩy mao mạch khỏe mạnh và giúp duy trì hoạt động tốt của tế bào võng mạc. Uống thường xuyên nước ép trái cây này sẽ giúp cải thiện thị lực, làm chậm sự phát triển của đục thủy tinh thể và thoái hoá điểm vàng, hai vấn đề thị giác thường xảy ra do tuổi tác.

8. Tốt cho não bộ

Giàu vitamin C và các chất chống ô-xy hoá, trái cây này giúp nuôi dưỡng não và chức năng thần kinh. Ngoài ra, các vitamin B3 và B6 trong ổi giúp cải thiện lưu thông máu đến não.

Kali trong ổi cũng giúp duy trì độ dẫn điện của não, điều này rất quan trọng để cải thiện khả năng tư duy cũng như trí nhớ. Vậy nên, để tăng cường trí tuệ, đừng quên bao gồm trái cây nhiệt đới này trong chế độ ăn kiêng của bạn.

9. Giữ làn da khỏe mạnh

Ổi, đặc biệt là ổi đỏ, có đặc tính chống ô-xy hóa mạnh giúp làm trung hòa các gốc tự do có thể dẫn đến dấu hiệu lão hóa như da nhăn nheo, khô và da xỉn màu. Vitamin C trong ổi giúp kích thích sản xuất collagen và elastin, các protein cấu trúc giúp giữ cho da của bạn vững chắc và đàn hồi.

Hơn thế nữa, các chất làm se da trong ổi xanh và lá ổi giúp cải thiện làn da, bảo vệ da khỏi các tác hại của tia cực tím của mặt trời và ngăn ngừa các vấn đề về da như mụn trứng cá. Bạn cũng có thể rửa mặt ]với 1 miếng ổi hoặc lá ổi non.

10. Điều chỉnh sức khỏe tuyến giáp

Ổi là một nguồn đồng dồi dào, rất quan trọng đối với sức khoẻ tuyến giáp (một trong những tuyến quan trọng nhất trong cơ thể để điều hòa hormone và chức năng hệ thống của cơ qua) khi giúp kiểm soát sự sản sinh và hấp thu hoóc môn, do đó điều chỉnh chức năng tuyến giáp.Trái cây này cũng có tính kiềm và chống viêm mạnh có thể giúp cải thiện chức năng tuyến giáp. Hơn nữa, ổi còn tạo điều kiện để giảm cân và cải thiện năng lượng.

Đăng bởi: Thông Lý

Từ khoá: Bạn đã biết 10 công dụng tuyệt vời của ổi và lá ổi chưa?

Bước Tới Đèo Ngang Bóng Xế Tà, Cỏ Cây Chen Lá, Đá Chen Hoa

“Đèo Ngang gánh nặng hai vai / Một vai Hà Tĩnh, một vai Quảng Bình” – Không rõ câu thơ lục bát này có từ bao giờ nhưng khi lớn lên, tôi đã nghe rất nhiều người sống ở vùng đất quanh đèo Ngang ngâm nga và truyền cho nhau nghe.

Bước tới đèo Ngang bóng xế tà, cỏ cây chen lá, đá chen hoa

Từ Hoành Sơn Quan nhìn xuống đèo Ngang – Ảnh: Lam Giang

Làng biển quê tôi ở bờ nam sông Ròn, cách đèo Ngang hơn 10 cây số. Do vậy, từ thuở thiếu thời, tôi đã cùng bè bạn đặt chân tới con đèo này, khi thì để chặt cây khô về làm củi, khi thì xuống bãi biển Vĩnh Sơn (nay thuộc xã Quảng Đông, tỉnh Quảng Bình) dưới chân đèo mò cua, bắt ốc, bứt rau trang, rau nức…

Đến tuổi trưởng thành, ra Bắc vào Nam kiếm sống, chúng tôi càng có nhiều dịp qua lại trên quốc lộ 1A vắt qua dãy Hoành Sơn – một tên gọi khác của đèo Ngang – một dãy núi nổi tiếng trong lịch sử nước nhà.

Quốc lộ 1A lượn từ triền núi này sang ngọn đồi khác. Hai bên đường, trên sườn đèo “cỏ cây chen đá, lá chen hoa” với đủ các loại cây rừng to, nhỏ khác nhau…

Thuở xưa, toàn bộ dãy Hoành Sơn là một cánh rừng, một thảm thực vật biếc xanh suốt bốn mùa. Đây cũng là nơi cư trú, là tổ ấm của nhiều loài động vật hoang dã như voi, hổ, tê giác, hươu, nai, gà lôi, công, trĩ…

Có dịp dừng chân trên đỉnh đèo Ngang phóng tầm mắt ra xa, chúng ta sẽ nhìn thấy Biển Đông xanh rờn trước mặt. Mũi Rồng, Vũng Chùa, Hòn Én, Hòn La và nhiều bãi đá lớn, rạn san hô ngầm… nhấp nhô theo từng con sóng vỗ bờ ngày đêm.

Thuyền câu, thuyền lưới bình yên buông neo đánh bắt cá tôm. Dưới chân đèo, mấy con suối, con sông nhỏ uốn khúc quanh co bên những ruộng lúa, nương khoai. Thấp thoáng sau hàng dừa, rặng phi lao là những mái ngói đỏ tươi, mái tranh sẫm màu của bà con làng chài, xóm núi.

Đèo Ngang với người xưa là vùng đất hiểm yếu và từng được mệnh danh là “phên giậu”, là “bức trường thành” phía Nam của nước Đại Việt. Vùng núi này một thời được người Việt và người Chăm chọn làm biên giới tự nhiên giữa hai nước.

Do vậy mà lũy Hoàn Vương ở cực bắc nước Chiêm Thành đã được dựng lên. Nơi đây cũng từng là địa điểm đóng đồn lũy của quan quân chúa Trịnh trong thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh hồi thế kỷ 17.

Hoành Sơn Quan.-Ảnh: Lam Giang

Ngày nay, có dịp viếng cảnh đèo Ngang, chúng ta sẽ thấy con đèo này còn lưu giữ khá nhiều dấu ấn lịch sử và di tích văn hóa của một thời đã qua.

Trên đỉnh đèo vẫn còn nguyên vẹn cửa quan lớn mang tên “Hoành Sơn quan”, một cửa quan rất đẹp được xây dựng dưới triều vua Minh Mạng (1820-1840) cùng với những phần còn lại của hai bức tường thành cao chạy theo hai hướng: hướng vô Trường Sơn, hướng ra Biển Đông.

Ngoài ra, đây đó còn có một số đoạn thành đá và hầm đất vuông vức, bằng phẳng được người Quảng Bình gọi là “thành Ông Ninh”, “hầm Ông Ninh” theo tước hiệu của Ninh quận công Trịnh Toàn – võ tướng của chúa Trịnh.

Hai mái đèo phía bắc và phía nam đều có miếu, đền thờ Bà Chúa Liễu Hạnh, một trong “Tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Hằng năm, vào các dịp lễ tết, hàng ngàn người dân trong vùng lần lượt tụ hội về đây làm lễ tế cúng Bà, cầu xin phước lành cho con cháu.

Lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dưới chân đèo Ngang mấy năm gần đây đã trở thành một nơi có sức thu hút lớn đối với hàng vạn người khắp ba miền Bắc – Trung – Nam nước ta.

Người người về đây chiêm bái lăng mộ Đại tướng sẽ có dịp ngắm cảnh đẹp Vũng Chùa – Hòn Én, đi xa một chút nữa sẽ tới cảng Hòn La, một hải cảng lớn, sâu và rất kín gió của vùng biển bắc miền Trung.

Khu mộ Đại tướng.-Ảnh: Quốc Nam

Đèo Ngang là một thắng cảnh, một di tích lịch sử – văn hóa giàu ý nghĩa không chỉ của một vùng quê, mà còn là của cả nước ta. Con đèo và miền đất này từng được Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm hồi thế kỷ 16 đánh giá là nơi “vạn đại dung thân”.

Con đường ghép đá vượt đèo qua “Hoành Sơn quan” thuở xưa và quốc lộ 1A sau này từng in đậm dấu chân của biết bao vĩ nhân từ Lý Thường Kiệt, Lê Thánh Tông, Ngô Thì Nhậm, Lê Quý Đôn… đến Nguyễn Du, Cao Bá Quát, Hồ Chí Minh…

Nhiều bài thơ hay vịnh cảnh đèo của giới thi sĩ xưa nay chắc chắn được lấy cảm hứng từ cảnh sắc sông núi, biển trời nơi đây. Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất và được truyền tụng nhiều nhất chính là bài “Qua đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan.

Theo Trần Hoàng/Tuổi Trẻ

Đăng bởi: Lê Kiều Oanh

Từ khoá: Bước tới đèo Ngang bóng xế tà, cỏ cây chen lá, đá chen hoa

10 Công Dụng Tuyệt Vời Của Chuối Tiêu

Các tác dụng khác

Chuối còn có rất nhiều tác dụng có ích cho sức khỏe của con người như:

Phòng ngừa trúng gió: Bạn chỉ cần lấy 30g vỏ chuối tươi nấu cùng với nước uống thay trà, có thể làm giãn huyết quản, phòng ngừa trúng gió và tim co thắt.

Chữa viêm loét: Trong đông y, vỏ chuối là một bài thuốc rất hữu hiệu trong việc trị các vết thương lở loét. Chỉ cần phơi khô vỏ chuối rồi đem sắc cùng với lá cây mía và đường đỏ thành nước uống. Nước này có tác dụng giảm viêm nhiễm, lở loét và nhuận tràng.

Trị nhiệt miệng, đau răng: Bạn chỉ cần đem vỏ chuối rửa sạch, rồi thêm đường phèn và một chút nước, sau đó hấp cách thủy, ngày uống 2 lần.

Điều trị bệnh trĩ và tiểu tiện ra máu: Lấy hai vỏ chuối nướng lên, sau đó ăn ngay lúc còn nóng sẽ giúp cải thiện tình trạng trĩ và tiểu tiện ra máu.

Trị nứt nẻ tay chân: Hãy rửa sạch tay chân sau đó chà sát mặt trong của vỏ chuối lên chỗ nứt nẻ, nếu da đã bị nứt rồi thì phải chà trong nhiều ngày hơn.

Chữa mụn cóc: Dùng vỏ quả chuối xoa lên chỗ bề mặt của mụn sẽ khiến mụn mềm và từng chút từng chút tróc ra cho đến khi hết. Cách này rất hữu hiệu cho các vùng da nhạy cảm như đầu, da mặt. Dùng vỏ chuối xoa nhiều lần và lấy tay vê nhẹ sẽ khiến mụn hết mà lại không bị tái phát.

Chữa bệnh đau dạ dày

Các tác dụng khác

Chuối kết hợp với mật ong có thể chữa bệnh đau dạ dày. Thực ra, bệnh đau dạ dày không quá nguy hiểm nếu bạn chữa trị dứt điểm ngay từ đầu và không để bệnh kéo dài gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn có những dấu hiệu như ợ chua, hay bị đầy bụng,…thì bạn đang có  biểu hiện của  bệnh đau dạ dày. Với bệnh đau dạ dày, dân gian thường dùng chuối tiêu còn xanh làm thuốc. Chuối tiêu xanh có tác dụng làm giảm tiết dịch vị và kích thích sự tăng trưởng của màng nhày lót bên trong dạ dày giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt.Mật ong cũng là 1 vị thuốc dùng kháng khuẩn khá hiệu quả.  Những vitamin trong mật ong kích thích sự trao đổi chất. Kali và magiê (dạng thường hóa) kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, những hạt (của) phấn hoa trong mật ong tăng cường khả năng miễn dịch. Với dạ dày, mật ong làm giảm tiết axít nên các triệu chứng đau rát sẽ nhanh chóng mất đi.Có hai cách để chữa bệnh đau dạ dày bằng phương pháp dân gian như sau:

Cách 1: Chữa đau dạ dày bằng chuối tiêu xanh. Đầu tiên bạn bóc vỏ, rửa sạch và ngâm qua nước muối, cắt thành những lát mỏng đem phơi hoặc sấy khô. Sau đó tán chuối thành bột mịn và cất vào hũ dùng dần. Mỗi ngày bạn lấy khoảng 20g đến 30g bột cuối ra uống với nhiều nước sẽ có tác dụng phòng và trị đau dạ dày.

Cách 2: Chữa đau dạ dày bằng chuối với mật ong. Bạn chế bột chuối tiêu theo cách 1 và sử dụng loại bột này trộn chung với 1 lượng mật ong vừa đủ khô và vo chúng thành những viên tròn nhỏ.Mổi lần ăn vài cục thuốc tương đương với khoảng 2-3 thìa canh bột và mật ong.

Chữa bệnh đau dạ dày

Chữa bệnh ho Trị bệnh trầm cảm Điều trị bệnh hắc lào

Điều trị bệnh hắc lào

Giảm cholesterol Điều trị bệnh cao huyết áp

Điều trị bệnh cao huyết áp

Giải rượu

Điều trị bệnh cao huyết áp

Trong các bữa tiệc, hay họp mặt ngày lễ Tết các đấng mày râu luôn phải tiếp xúc với rượu bia. Khi đấng mày râu say rượu cơ thể họ có thể không làm chủ được mình, bên cạnh đó họ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu. Cách giải rượu bằng chuối tiêu sẽ giúp họ tỉnh táo hơn..Chuối tiêu có tác dụng giải rượu rất tốt vì trong chuối tiêu hàm chứa nhiều đường, vitamin A, B, C, E, protein, khoáng chất Ca, P, Fe giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt là trong chuối tiêu có vitamin B1 hoặc vitamin E có chức năng giải độc cho gan rất tốt. Bạn có thể dùng chuối tiêu để thanh nhiệt giải độc, hoặc dùng cho người uống nhiều rượu.Một số cách làm đơn giản để giải rượu như sau:

Chủ động ăn chuối trước khi uống rượu để nạp lượng kali cho cơ thể

Làm sinh tố chuối giải rượu: Chuối lột vỏ, cắt khúc nhỏ, cho vào xay nhuyễn hoặc cho vào trong ly, dầm nhuyễn. Cho sữa chua vào trộn cùng, thêm nước cốt chanh, uống lạnh sẽ ngon hơn. 

Dùng nước vỏ chuối luộc để uống sẽ giúp người say chóng tỉnh rượu và hạn chế chứng đau đầu do uống rượu.

Giảm béo

Giải rượu

Đối với những bạn muốn giảm cân thì có thể ăn chuối để cải thiện vóc dáng của mình. Rất nhiều người sử dụng thuốc giảm cân và gây ra những tác dụng phụ do mua thuốc gây ra. Chuối tiêu là dược phẩm tốt không hề hại sức khỏe người sử dụng. Chuối tiêu giúp nhiều chị em giảm béo và có được thân hình cân đối hơn vì trong chuối tiêu có hàm lượng tinh bột rất cao, cho nên rất dễ no bụng.  Không chỉ vậy, chuối tiêu có một phần tinh bột cần một thời gian để chuyển hóa thành đường trong cơ thể, vì thế không thể tích tụ năng lượng quá nhiều.Muốn giảm béo bạn cần có khả năng kiên trì nhất định. Cách làm đơn giản là bạn chỉ cần thay thế bữa ăn sáng thường lệ với chuối và nước ấm.Theo các bác sĩ, sự kết hợp của chuối với uống nước ở nhiệt độ thường, dẫn đến tăng tốc độ trao đổi chất, ngoài ra những người tuân thủ chế độ ăn uống này có thể ăn tất cả những thứ họ muốn cho bữa trưa và bữa tối mà vẫn đảm bảo không tăng cân. Ngoài ra, chuối chưa chín có chứa nhiều tinh bột giúp làm cho chúng ta cảm thấy mãn nguyện. Kết quả là, quá trình đốt cháy chất béo trở nên mạnh hơn, nhanh hơn so với phương pháp truyền thống 30%. Không chỉ vậy, uống nước trên nhiệt độ phòng cải thiện tiêu hóa và làm giảm cơn đói.Chế độ ăn này là rất đơn giản. Các quy tắc cần lưu ý khi áp dụng chế độ “Ăn chuối buổi sáng giảm cân” như sau:

Ăn sáng chỉ với một quả chuối và nước.

Bạn có thể ăn một trái chuối lớn hoặc hai quả chuối cỡ trung bình.

Một lưu ý quan trọng: chuối phải tươi, không bị chín ép và nước uống phải ở nhiệt độ phòng.

 Nếu sau 15 – 30 phút bạn vẫn cảm thấy đói, ăn một cái gì đó khác chỉ trong vòng 200 calo hoặc ít hơn.

Bạn cũng nên tránh xa kem, bánh rán, khoai tây và khoai tây chiên, có lẽ bởi vì chúng là những thực phẩm khiến người ta có xu hướng ăn quá nhiều.

Ăn trưa và bữa tối: tất cả các bữa ăn khác như bình thường bạn hay ăn. 

Tuy nhiên, khuyến cáo rằng bạn nên tuân theo một số quy tắc đơn giản sau đây để giúp việc giảm cân nhanh hơn:

Không bao giờ ăn quá no. Tốt nhất bạn nên dừng lại khi dạ dày của bạn đã đầy khoảng 4/5.

Ăn chậm, nhai thức ăn kỹ lưỡng. Không ăn khi bạn cảm thấy no.

Không ăn sau hơn 8 giờ tối, thời gian tối ưu cho bữa ăn tối là 06:00 pm. Nếu bạn cảm thấy đói sau một bữa tối sớm, ăn một miếng trái cây hoặc trái cây với sữa chua.

Trong giờ ăn trưa và ăn tối, tránh các món tráng miệng. Nếu bạn muốn ăn một cái gì đó ngọt, ăn một ít hoa quả.

Uống nhiều nước và các chất lỏng khác. Tốt nhất là nên uống nước ở nhiệt độ phòng với từng ngụm nhỏ.

Trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn, bạn có thể uống trà, cà phê, nước trái cây.

Làm đẹp

Đăng bởi: Tống Thị Thảo

Từ khoá: 10 công dụng tuyệt vời của chuối tiêu

Quả Ngõa Mật &Amp; Những Công Dụng Tuyệt Vời

Từ lâu quả ngõa mật hay còn gọi là quả vả đã được đồng bào dân tộc vùng cao, hái và sử dụng mỗi chuyến đi rừng. Và gần đây các nghiên cứu để chỉ ra rằng: Quả ngõa mật có những công dụng rất tuyệt vời và trong quả ngõa mật chứa nhiều vitamin A, B và khoáng chất như phốt-pho, can-xi, chất sắt và ma-giê…; Pectin, một chất xơ hòa tan có trong trái vả, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, cung cấp can-xi, chất giúp cứng xương. 

Quả vả khô chứa các a-xít béo omega-3 và omega-6 cùng với phenol là những chất giúp ngừa bệnh tim mạch vành; Quả vả chứa sắt rất tốt trong việc điều trị thiếu máu…Quả vả thường ăn với các loại rau sống, kho với các loại thịt, cá; hầm với xương, giò heo; làm dưa chua hoặc chế biến món vả trộn. Chính vì thể mà quả ngõa mật được chế biến dùng để sấy khô xuất khẩu ra nước ngoài, được chế biến làm trà quả vả

Trong đông y thì quả vả là loại bình bổ (vị ngọt tính bình), có công năng làm mạnh dạ dày, nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, lợi tiểu, ngoài ra còn thấy trong quả vả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, kiện vị, cầm ỉa chảy. Là loại thích hợp sử dụng cho những người phế nhiệt, khan tiếng, tỳ vị hư yếu, tiêu hoá kém, trẻ em ỉa chảy lâu ngày, táo bón. Còn rễ và lá vả có tác dụng tiêu thũng giảm độc, tiêu viêm chỉ thống.

Những món ăn, vị thuốc từ quả ngõa mật

– Giải độc thanh nhiên: Quả ngõa mật sử dụng làm thạch quã mật dùng để ăn làm mát gan, tiêu trừ mụn nhọt

-Trị họng sưng đau: Quả vả non 100g, lá chó đẻ 50g, búp tre 30g. Rửa sạch các vị, giã nát, sao nóng rồi đắp vào cổ nơi đau rát và băng giữ. Thực hiện trong 3 ngày, mỗi ngày làm 2 lần sáng và chiều.

-Trị khan tiếng: Lấy quả vả 150g, sắc lấy nước, cho ít đường phèn vào và uống. Mỗi lần uống 5g vả, ngày uống 3 lần, uống từ 2 – 3 ngày.

-Trị mụn trứng cá và mụn nhọt: Nghiền nát trái vả tươi, sau đó bôi lên mặt và để trong vòng từ 10 – 15 phút. Trị mụn đỏ ở mũi: Lấy nhựa cây vả bôi nhiều lần vào chỗ mụn, bôi vài ngày sẽ khỏi.

– Trị tỳ hư ỉa chảy lâu ngày, tiêu hoá kém: Lấy quả vả phơi khô, thái hạt lựu, sao vàng, cho đường trắng và nước sôi vào hãm lấy nước uống thay trà trong ngày, uống trong 1 tuần lễ.

– Trị trĩ, lòi dom, táo bón: Lấy 10 quả vả, ruột già lợn một khúc. Đổ nước vừa ăn, nấu nhừ, nêm gia vị vừa miệng. Ăn hết trong ngày hoặc lấy lá vả giã nát đắp vào nơi có trĩ, ngày 2 – 3 lần trong nhiều ngày.

– Trị viêm loét dạ dày, tá tràng: Lấy quả vả sấy khô tán bột, mỗi lần uống 5g, ngày 3 lần.

.- Trị chứng ít sữa ở sản phụ: Quả vả khô đem sấy giòn, tán bột. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g với nước đun sôi để nguội. Cần sử dụng liền 3 – 5 ngày hoặc hầm vả với sườn non hoặc giò heo để có nhiều sữa cho con bú.

(Sưu tầm – Tổng Hợp)

Cập nhật thông tin chi tiết về Cỏ Lan Chi Lá Dài, Cây Cảnh Treo Ban Công, Treo Hiên Tuyệt Vời trên website Gxpp.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!